Calisthenics là gì? Lợi ích của phương pháp tập Calisthenics

Calisthenics là gì? Calisthenics là một phương pháp luyện tập thể dục, thể thao không sử dụng tạ mà chỉ cần sử dụng trọng lượng cơ thể để luyện tập. 

Calisthenics là gì?

Theo tìm hiểu của bdkq.org Calisthenics là một phương pháp tập luyện thể dục, thể thao không dùng đến tạ mà chỉ sử dụng trọng lượng cơ thể. Calisthenics bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại với từ Kalos nghĩa là đẹp và Sthenos nghĩa là sức mạnh. Nó được đặt tên theo 1 sử gia Hy Lạp là Calisthenes. Khi chuyển sang tiếng Anh thì nó được đọc thành Calisthenics.

Tập Calisthenics giúp bạn có được sự dẻo dai, uyển chuyển kèm với sức mạnh, sự cân bằng, ý chí và sức chịu đựng. Dù không dùng đến tạ nhưng người tập vẫn có thể tăng cơ bắp nhờ vào những kỹ thuật cực kỳ khó của bộ môn này. Bài tập này cũng có những rủi ro nguy hiểm khi tập.

Calisthenics cũng như các môn thể hình khác nên bạn cần bắt đầu từ những bài tập, động tác, kỹ thuật cơ bản nhất sau đó tăng dần độ khó khi đã quen thuộc bộ môn này.

Những điều bạn cần biết về Calisthenics

Lợi ích của phương pháp tập Calisthenics

 +  Ưu điểm lớn nhất của Calisthenics là không sử dụng quá nhiều dụng cụ hay trang bị hoặc phải đến tập luyện tại phòng gym. Để luyện tập bài tập này bạn chỉ cần cơ thể của mình hoặc có xà đơn thì càng tốt. Ưu điểm này bạn có thế không cần đến phòng tập, có thể tập luyện tại nhà. Nó giúp bạn tiết kiệm được chi phí, thời gian di chuyển.

Calisthenics là gì? Lợi ích của phương pháp tập Calisthenics
Calisthenics là gì? Lợi ích của phương pháp tập Calisthenics

+ Sử dụng các thanh xà có chiều cao khác nhau để thay đổi các góc độ của bài tập. Điều đó sẽ làm tăng trọng lượng nâng của cơ thể và kích thích cơ thể phát triển tối đa. Sử dụng bề mặt thẳng đứng để thử thách cơ thể theo một cách mới.

+ Calisthenics liên quan đến việc sử dụng toàn bộ cơ thể và không nhấn mạnh một số cơ nhất định.

+ Khi thực hiện không chính xác, với trọng lượng quá nặng, quá thường xuyên hoặc theo cách tạo ra sự mất cân bằng thì sẽ có thể gây thêm căng thẳng cho các cấu trúc mô mềm như gân, dây chằng. Calisthenics chỉ phát triển sức mạnh và kích thước tương ứng với hệ thống cơ bắp của bạn.

+ Phối hợp, tốc độ, sức mạnh, tăng tốc và nhanh nhẹn là tất cả các hành động được thể hiện bởi Calisthenics. Khi tập luyện bạn cần rất nhiều sức mạnh, sự linh hoạt và sức chịu đựng.

Không chỉ có dân tập Gym mà các cầu thủ bóng đá cũng có thể tập luyện Calisthenics duy trì thể trạng, sức khỏe, tốc độ, sự linh hoạt và sự nhanh nhẹn cần có để có được những màn trình diễn ấn tượng, những kqbd hom nay tốt cho câu lạc bộ. 

Những bài tập Calisthenics cơ bản

Do sử dụng trọng lượng cơ thể là chính nên các bài tập này khá là quen thuộc. bạn có thể tập từ cơ bản để làm nền tảng và từ từ nâng cao lên. Các bài tập Calisthenics cơ bản như: Lunge, Jumping Jack, Sit-up, Squat Jump, Crunches, Push Up, Pull Up, Squat.

Calisthenics có đến hàng trăm bài tập khác nhau dựa vào sự kết hợp của các bài tập cơ bản, giữa ý chí và sức mạnh của cơ bắp.

Lưu ý quan trọng cho người mới bắt đầu

– Khi tập luyện Calisthenics bạn nên tập khoảng 2 lần trong tuần để có kết quả tốt nhất. Bạn có thể tham khảo các bài tập trên và tập 3 bài tập mỗi buổi. Bạn có thể đan xen và đổi các bài tập để cơ thể phát triển đồng đều nhất.

– Nên tập Calisthenics trong khoảng 30-45 phút và không nên tập quá lâu.

– Calisthenics cũng rất cần sự kiên trì, không bỏ cuộc. Bạn cần bỏ thời gian và sức lực thì mới có thể gặt hái được thành công.

– Cần nắm rõ kỹ thuật, tránh việc tập sai gây chấn thương và không hiệu quả.

– Để phát triển cơ thể toàn diện bạn nên chú trọng tập các bài tập Gym cho thân dưới.

– Nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể cũng như cơ bắp hồi phục.

Bài viết trên chúng tôi giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về calisthenics là gì? Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, kết quả bóng đá đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..