Hockey là gì – Các môn khúc côn cầu hockey là gì

Hockey là gì – Hokey có những bộ môn gì. Cùng tìm hiểu chi tiết về môn thể thao này trong bài viết dưới đây của bdkq.org nhé!

Hockey là gì - Các môn khúc côn cầu hockey là gì
Hockey là gì – Các môn khúc côn cầu hockey là gì

Hockey là gì

Hockey là gì – Đây là một khái niệm tương đối mới đối với chúng ta. Vậy Hockey là gì. Hockey còn được gọi là khúc côn cầu là một cuộc thi thể thao đồng đội, nơi hai đội được sắp xếp để thi đấu với nhau. Hai đội cố gắng điều khiển một quả bóng hoặc đĩa tròn vào lưới đối phương bằng gậy khúc côn cầu. Khi bóng chạm lưới đối phương, tỷ số sẽ theo tỷ lệ thuận.

Các môn khúc côn cầu hockey là gì

Bandy

Mọi người chơi bandy với một quả bóng trên một sân băng, thường là ở ngoài trời với kích thước của một sân bóng đá (sân băng), với nhiều luật lệ tương tự như bóng đá. Bandy là một môn thể thao chuyên nghiệp ở Nga và Thụy Điển và được coi là một môn thể thao quốc gia ở Nga. Môn thể thao được IOC công nhận; Cơ quan quản lý quốc tế là Liên đoàn Bandy Quốc tế (FIB).

Bandy có nguồn gốc ở Anh vào thế kỷ 19, ban đầu được gọi là “khúc côn cầu trên băng”, và được phổ biến sang các nước châu Âu vào khoảng năm 1900; Một môn thể thao tương tự của Nga cũng được coi là tiền thân của bandy. Bandy còn được gọi là “khúc côn cầu Nga”. Giải vô địch thế giới mang tên Bandy World Championship diễn ra từ năm 1957 trong khi giải nữ Bandy World Championship diễn ra từ năm 2004. Ngoài sân nhà còn có các giải vô địch quốc gia dành cho các câu lạc bộ, các câu lạc bộ hàng đầu tranh tài. tranh tài tại Bandy World Cup hàng năm.

Hockey trên cỏ là gì

Các trận đấu khúc côn cầu trên sân được thi đấu trên đá sỏi, cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo với cát hoặc nước, sử dụng một quả bóng nhỏ, cứng, đường kính 73 mm. Đây là một môn thể thao phổ biến của cả nam và nữ ở nhiều khu vực như Châu Âu, Châu Á, Úc, New Zealand, Nam Phi và Argentina. Thông thường các trận đấu diễn ra giữa các đội cùng giới, nhưng đôi khi cả nam và nữ đều có thể thi đấu trong cùng một đội.

Cơ quan chủ quản là Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc tế (FIH). Khúc côn cầu nam xuất hiện tại tất cả các Thế vận hội Mùa hè kể từ năm 1908 ngoại trừ năm 1912 và 1924, trong khi khúc côn cầu của nữ xuất hiện vào năm 1980.

Gậy khúc côn cầu trên bãi cỏ được làm bằng vật liệu tổng hợp từ gỗ, sợi thủy tinh hoặc sợi carbon. Cây gậy hình chữ J với đuôi hình móc câu; Phần trước của bộ phận hình móc câu dùng để điều khiển bóng được làm phẳng và phần sau lồi. Tất cả các câu lạc bộ đều dành cho người thuận tay phải – gậy trái tay không được phép sử dụng trong khi chơi.

Hockey trên băng là gì

Khúc côn cầu trên băng hay khúc côn cầu trên băng là một cuộc thi hai mặt liên quan đến các vận động viên sử dụng giày trượt băng, chơi trên sân băng phẳng, sử dụng một đĩa tròn làm bằng cao su lưu hóa có đường kính ba inch (76,2 mm) được gọi là puck. Quả bóng thường được để ở nhiệt độ đóng băng trước các trận đấu cấp độ cao để giảm độ nảy và giảm ma sát với mặt băng. Môn thể thao này phổ biến ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Nó phổ biến nhất ở Canada, Phần Lan, Latvia, Cộng hòa Séc và Slovakia. Đây cũng là môn thể thao quốc gia của Latvia và là môn thể thao mùa đông quốc gia của Canada. Khúc côn cầu trên băng được chơi ở nhiều cấp độ, mọi lứa tuổi.

Cơ quan quản lý của cuộc thi quốc tế là Liên đoàn Khúc côn cầu trên băng Quốc tế (IIHF). Khúc côn cầu trên băng đã được tổ chức tại Thế vận hội Mùa đông từ năm 1924, cũng như Thế vận hội Mùa hè năm 1920. Môn khúc côn cầu trên băng của nữ đã được thêm vào Thế vận hội Mùa đông 1998. National Hockey League (NHL) được coi là giải đấu chuyên nghiệp lớn nhất thế giới. Các quy tắc của NHL hơi khác so với các quy tắc của Thế vận hội. Các quy tắc của môn khúc côn cầu trên băng quốc tế dựa trên các quy tắc của Canada vào đầu những năm 1900.

Gậy khúc côn cầu trên băng có hình chữ L, làm bằng gỗ, than chì hoặc composite với lưới có thể ở sát mặt băng khi người chơi giữ gậy thẳng đứng và có thể uốn cong hợp pháp theo cả hai hướng trái và phải.

In-line Hockey là gì

Khúc côn cầu nội tuyến là một biến thể của khúc côn cầu lăn tương tự như cách chơi khúc côn cầu trên băng vì khúc côn cầu nội tuyến có nguồn gốc từ môn thể thao này. Trò chơi bao gồm hai bên thi đấu với nhau, mỗi bên gồm một thủ môn và bốn người chơi sử dụng giày trượt patin, trên một sân chơi khô ráo được chia đôi bởi một đường chính giữa, cũng có hai thủ môn có lưới ở hai đầu sân. Trận đấu được diễn ra trong 3 hiệp, mỗi hiệp 15 phút với các vạch kẻ trên sân theo luật việt vị của môn khúc côn cầu. Lỗi đóng băng cũng được tính, nhưng thường được coi là đưa bóng ra khỏi hàng thủ. Cơ quan quản lý là IIHF, nhưng một số giải đấu và tổ chức có quy định khác với quy tắc của IIHF như USA Inline hoặc Canada Inline.

Khúc côn cầu quad

Khúc côn cầu quad, khúc côn cầu bóng quốc tế, hoặc Hoquei em Patins, là tên gọi chung của môn thể thao trượt patin tồn tại rất lâu trước khi phát minh ra giày trượt nội tuyến. Môn thể thao này đã từng là một môn thể thao trình diễn tại Thế vận hội Mùa hè năm 1992.