Karate là gì – Lịch sử của Karate bắt nguồn từ đâu

Karate là gì – Lịch sử của Karate bắt nguồn từ đâu? Nếu bạn có những câu hỏi này, hãy theo dõi bài viết đầy đủ của website https://bdkq.org/ này.

Karate là gì - Lịch sử của Karate bắt nguồn từ đâu
Karate là gì – Lịch sử của Karate bắt nguồn từ đâu

Karate là gì

Karate là một môn võ thuật truyền thống ở vùng Okinawa của Nhật Bản. Karate là nghệ thuật chiến đấu với các đòn cụ thể như đấm, đá, đánh, cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật dùng tay mở rộng. Ngoài ra, trong môn võ Karate còn có các kỹ thuật chiến đấu khác như đấm móc, đấm đá liên hoàn, khóa đối phương, chặt chém, né đòn, quật ngã, đánh vào chỗ hiểm làm đối thủ gục tại chỗ. Để tăng sức mạnh cho các động tác đỡ đòn, Karate sử dụng thêm kỹ thuật xoay hông, kỹ thuật kime, nhằm tập trung toàn bộ sức lực của cơ thể vào mỗi thời điểm tung ra các đòn đánh.

Lịch sử của môn võ Karate là gì

Theo nghiên cứu gần đây nhất, người ta chỉ có thể đưa ra giả thuyết rằng nguồn gốc của Karate là do một nhóm người Hoa từ Phúc Kiến Trung Quốc di cư bằng con đường thương mại đến Okinawa và định cư. ở làng Kuninda ở Naha, Nhật Bản.

Họ bắt đầu truyền dạy võ thuật Trung Hoa ở vùng đất này. Sau đó, người dân địa phương đã kết hợp những kỹ thuật và đòn thế tinh túy của võ thuật Trung Hoa với các điệu múa dân gian của Okinawa để tạo ra một phương thức chiến đấu chống lại ách đô hộ khắc nghiệt của thực dân. mà những người cai trị Nhật Bản đã áp đặt lên người bản xứ lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, nguồn gốc chính xác của môn võ này vẫn chưa được xác định, vì không có sách cổ nào ghi chép rõ ràng về môn võ này. Ngày nay, môn võ Karate được phát triển khá mạnh mẽ trên khắp thế giới và nó được chia thành nhiều nhánh và môn phái khác nhau.

Võ thuật Karate có những môn phái nào

Học karate cơ bản bao gồm Karate Truyền thống và Karate Toàn diện.

Trong Karate truyền thống, phương pháp tập luyện mang tính cổ điển, coi trọng nghi thức triết học, chú trọng giữ khoảng cách nhất định với đối thủ, đồng thời giữ uy lực của đòn đánh ở mức nhất định. Karate cơ bản và ít thi đấu.

Còn Full Contact Karate tập trung vào việc đánh trực diện vào đối thủ và không giới hạn cường độ. Full Contact Karate có thi đấu. Full Contact Karate phổ biến hơn ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, hơn là ở Nhật Bản.

Trang phục, đẳng cấp và màu đai trong Karate

Hệ thống và lớp màu đai của Karate được học từ Judo và bắt đầu vào năm 1924. Ban đầu, chỉ có đai đen và đai trắng. Đai đen dành cho người đã qua đào tạo, đai trắng dành cho người mới bắt đầu.

Giữa đai trắng và đai đen có thêm 3 đai nữa, tùy theo môn phái. Thường được sử dụng nhất là trà xanh (trà Nhật Bản). Và theo một số môn phái khác: đai vàng, đai đỏ, đai nâu, đai tím …

Một số lưu ý khi tập Karate

  • Trong khi thi đấu hoặc luyện tập, hãy giao tiếp bằng mắt với đối thủ, tập trung vào các động tác di chuyển của cánh tay và chân.
  • Trang phục tập luyện đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tập luyện hay thi đấu. Nên thay quần áo cũ để đảm bảo an toàn khi vận động.
  • Luôn giữ cho mình trạng thái bình tĩnh, nhẹ nhàng khi thi đấu, tôn trọng đối thủ, không tỏ ra khinh thường hay thiếu tôn trọng đối thủ.
  • Thể dục dụng cụ để học nhào lộn và thêm vào các đòn thế Karate.
  • Xác định và tập trung vào điểm yếu để hạ gục đối thủ, để họ dễ dàng kiệt sức và chiến thắng nhanh hơn.
  • Karate là môn võ hòa bình, không bạo lực. Các đòn thế của Karate tập trung vào sức mạnh rất nhiều, nhưng chủ yếu là để tự vệ.
  • Hãy luyện tập mọi kỹ thuật, cho thành thạo, để khi thực chiến trở thành phản xạ tự nhiên, xử lý động tác nhuần nhuyễn hơn.

Trên đây là những chia sẻ về Karate là gì và nguồn gốc của môn võ này mà chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi bài viết.