Kỹ thuật bắn cung cho người mới – Lịch sử môn bắn cung

Kỹ thuật bắn cung là một trong những điều nhập môn mà nhiều người mới làm quen với bộ môn này cần lưu ý. Đây là một môn thể thao nghệ thuật. Nhưng làm thế nào để thực hiện kỹ thuật bắn cung mà vẫn đảm bảo quá trình thực hiện? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của các môn thể thao khác này nhé!

Lịch sử môn bắn cung - Tổng hợp kỹ thuật bắn cung cho người mới

Lịch sử xuất hiện bộ môn bắn cung

Môn bắn cung là một bộ môn thể thao nghệ thuật, thể hiện kỹ năng dùng cung để bắn tên theo ý muốn. Trong quá khứ, bắn cung cũng được sử dụng để săn bắn hoặc chiến tranh. Cung được tạo ra vào khoảng cuối thời kỳ đồ đá cũ hoặc đầu thời kỳ đồ đá cũ. Cây cung lâu đời nhất được sử dụng ở châu Âu từ Stellmotor, chính xác là ở Thung lũng Ahrensburg, phía bắc Hamburg, Đức.

Những chiếc nơ được làm từ gỗ thông. Gồm một tay cầm dài 15–20cm và thân có các mũi tên. Bắn cung hiện đang phát triển mạnh ở Châu Á và trong thế giới Hồi giáo. Cũng được phát triển ở Đông Á để phục vụ nhu cầu quân sự.

Lợi ích của việc bắn cung

Phát triển sự tập trung

Tất cả các bước liên quan đến bắn cung đều đòi hỏi sự tập trung cao độ và tập trung cao độ để đưa mũi tên đến nơi bạn muốn. Theo nhiều cách, kết quả của mỗi lần rút thăm sẽ phản ánh mức độ tập trung trong suốt quá trình.

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu vẽ một cây cung, bạn có thể cảm thấy choáng ngợp bởi tất cả các hành động bạn đang thực hiện để bắn một mũi tên. Và với sự tập trung của bạn bị phân tán, bạn sẽ thấy các mũi tên của mình rải rác khắp mặt của mục tiêu. Đừng lo lắng, điều đó hoàn toàn bình thường. Bạn bắn càng nhiều mũi tên, bạn càng cảm thấy thoải mái hơn trong khi bắn và cũng dễ dàng tập trung vào mọi hành động hơn.

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Một trong những lỗi kỹ thuật bắn cung phổ biến nhất mà các cung thủ mới mắc phải là lỗi được gọi là “bắn nhanh” hoặc “đấm vào cò súng”.

Điều này xảy ra khi bạn đang nhắm vào mục tiêu bằng một mũi tên thì đột nhiên, cảm giác lo lắng ập đến khiến bạn nhanh chóng nhả cung. Chuyển động gây ra bởi sự phóng nhanh này làm cho cây cung nhảy và cũng giật lại trong tay bạn. Điều này thay đổi mục tiêu của bạn và đường bay vốn có của mũi tên.

Vậy làm thế nào để không hoảng sợ và lao vào bắn? Nó phụ thuộc vào sự kiên nhẫn trong từng khoảnh khắc. Khi lùi lại và nhắm bắn, bạn sẽ cảm thấy hơi bối rối và phải bắn. Tuy nhiên, với thực hành, bạn sẽ học được rằng không cần phải vội vàng. Bạn có tất cả thời gian trên thế giới để thực hiện một vài nhịp và từ từ, kiên nhẫn làm điều đó.

Xây dựng thể chất

Bắt các bộ phận trên cơ thể hợp tác và di chuyển vào đúng vị trí là một chuyện, nhưng có đủ sức để giữ ổn định trong khi bắn lại là chuyện khác.

Mặc dù bắn cung không phải là môn thể thao đòi hỏi thể chất cao nhất trên thế giới, nhưng có một số nhóm cơ sẽ được phát triển và tăng cường sức mạnh. Tất cả để có thể kéo và giữ một cây cung nặng.

Thoạt nhìn, môn thể thao này có thể chỉ cần dùng lực ở tay, nhưng khi thực hiện chính xác, chính cơ lớn ở lưng mới thực sự là nhóm cơ chịu tác động mạnh nhất.

Các cơ cốt lõi cũng đóng một vai trò quan trọng. Vấn đề là chúng ta không thường sử dụng cơ bắp của mình như cách bắn cung. Nhưng khi bạn kéo dây cung, các cơ này sẽ khỏe hơn và cũng sẽ săn lại.

Kỷ luật và sự gắn bó

Ở Nhật Bản, hình thức bắn cung truyền thống này được tiếp cận với tư cách là một loại hình nghệ thuật nghiêm túc hơn là một môn thể thao. Nó đòi hỏi nhiều năm học tập và kỷ luật để thành thạo.

Ở thế giới phương Tây, mặc dù phần lớn các truyền thống và nghi lễ vắng bóng trong môn bắn cung hiện đại, kỷ luật vẫn là một yếu tố quan trọng trong luyện tập.

Bạn không thể chỉ cầm một cây cung và chờ đợi để trở nên xuất sắc. Cần nỗ lực liên tục, có mục đích để luyện tập kỹ thuật bắn cung tốt hơn. Nhưng may mắn thay, bắn cung rất thú vị và cũng là một cách dễ dàng để thêm một số kỷ luật vào cuộc sống của bạn.

Kỹ thuật bắn cung chính xác

  • Đầu tiên, đặt bàn chân của bạn một góc bằng khoảng 60 độ.
  • Giữ trọng tâm để cơ thể được cân bằng.
  • Chuẩn bị cung tên và điều hòa nhịp thở.
  • Nâng cao cây cung trên đầu.
  • Từ từ kéo dây cung.
  • Sau khi rút dây cung, hãy hít thở, tập trung toàn bộ sự chú ý vào mục tiêu.
  • Thả tay cầm giữ đầu đuôi của mũi tên.
  • Tiếp tục giương cung ở vị trí vừa bắn.

Yêu cầu khi học bắn cung

Tay

Khi thực hiện kỹ thuật bắn cung, tay không thuận sẽ cầm cung, tay thuận sẽ cầm mũi tên. Tay không thuận thường yếu hơn tay thuận. Vì vậy, cần luyện tập để tăng sức bền của cả hai tay. Đặc biệt tay không thuận có thể cầm cung. Nó cũng làm tăng độ khéo léo của thuận tay. Để duy trì sức bền, mỗi bài tập chỉ nên sử dụng khoảng 80% sức lực của tay.

Mắt

Nhiều người lầm tưởng rằng khi bắn cung thủ chỉ cần sử dụng kỹ thuật bắn cung một mắt. Nhưng thực ra, bắn cung đòi hỏi phải nhìn bằng cả hai mắt. Các cung thủ phải thường xuyên luyện mắt và sự tập trung để đạt kết quả cao trong thi đấu.

Chân

Do tư thế đứng thẳng khi bắn, các cung thủ đòi hỏi phải tập luyện nhiều kỹ thuật bắn cung cho đôi chân. Một đôi chân vững chắc sẽ giúp cung thủ đứng vững, không ảnh hưởng đến quá trình ngắm bắn.

Với môn bắn cung, ai cũng có thể đặt mũi tên vào cung để bắn một cách dễ dàng. Nhưng nếu chúng ta muốn thi đấu, chúng ta cần phải luyện tập kỹ thuật bắn cung thật tốt. Bên cạnh đó còn có sức bền để tập luyện thoải mái hơn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn luyện tập tốt hơn.