Luật bóng bàn – Tổng hợp luật chơi bóng bàn mới nhất 2022

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu luật bóng bàn mới nhất, cơ bản nhất của Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF để áp dụng cho giải đấu của mình? Tham khảo ngay một số luật chơi bóng bàn được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ dưới đây nhé!

Luật bóng bàn - Tổng hợp luật chơi bóng bàn mới nhất 2022

Luật về dụng cụ bóng bàn

Quy định luật về bàn bóng bàn

Theo luật bóng bàn, bàn bóng bàn dùng để thi đấu phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Mặt bàn hay còn gọi là mặt bàn bóng bàn phải là hình chữ nhật có chiều dài 2,74m, chiều rộng 1,525m và nằm trong mặt phẳng ngang có chiều cao cách mặt đất 0,76m.

– Mặt bàn không bao gồm các cạnh bên của mặt bàn.

– Mặt bàn có thể làm bằng bất kỳ vật liệu nào nhưng phải có độ nảy đều khoảng 23cm khi thả một quả bóng tiêu chuẩn từ độ cao 30cm xuống mặt bàn đó.

– Mặt bàn phải có màu sáng và mờ đều, xung quanh bàn có vạch trắng rộng 2cm, mỗi vạch dọc theo chiều dài của bàn là 2,74m gọi là đường viền dọc, mỗi đường theo chiều rộng của bàn gọi là 1,52m. . là đường nằm ngang (đường cuối).

– Mặt bàn được chia thành 2 phần bằng nhau bởi một ô kẻ dọc song song với đường kẻ cuối và trải dài trên toàn bộ diện tích 2 cạnh mặt bàn.

– Đối với nội dung đánh đôi, mỗi mặt bàn được chia thành hai phần bằng nhau bởi một đường tâm màu trắng rộng 3mm song song với các đường viền dọc. Đường giữa được coi là thuộc về phía bên phải của mỗi nửa bàn.

Quy đinh luật về lưới bóng bàn

– Lưới bóng bàn bao gồm lưới, dây căng lưới, trụ lưới và kẹp để cặp lưới vào mặt bàn.

– Căng lưới bằng một sợi dây nhỏ, buộc mỗi đầu vào một cọc lưới cao 15,25cm. Khoảng cách giới hạn ngoài đường biên dọc với cột lưới là 15,25cm.

– Cạnh trên của lưới suốt chiều dài phải cao hơn mặt bàn 15,25cm.

– Mép dưới của lưới phải gần với mặt bàn và các mép bên của lưới phải gần với trụ lưới.

Quy định về bóng bàn

– Quả bóng bàn có dạng hình cầu, đường kính 40mm.

– Bóng tiêu chuẩn nặng 2,7 gram.

– Bóng bay làm bằng xenlulo hoặc chất dẻo tương tự, có màu trắng hoặc cam và trong mờ.

Quy định về vợt bóng bàn

– Vợt bóng bàn có thể có kích thước, hình dạng và trọng lượng bất kỳ nhưng cốt vợt phải phẳng và cứng.

– Ít nhất 85% độ dày của lưỡi phải làm bằng gỗ tự nhiên; Một lớp keo dán Bene trong lưỡi dao có thể được gia cố bằng vật liệu dạng sợi như sợi carbon, sợi thủy tinh hoặc giấy nén nhưng không được vượt quá 7,5% độ dày đầy đủ hoặc 0,35mm.

– Mặt của cốt vợt dùng để đánh bóng phải được che bằng hoặc bằng các gai cao su thông thường, gai hướng ra ngoài, có tất cả độ dày kể cả keo dính không quá 2mm; hoặc bằng cao su xốp có gai ở mặt trước hoặc mặt sau, tất cả đều có độ dày bao gồm cả chất kết dính không quá 4mm.

Trước khi bắt đầu trận đấu hoặc khi đổi vợt trong trận đấu, đấu thủ phải đưa vợt mình đã sử dụng cho đối thủ và trọng tài xem và kiểm tra.

Quy tắc chọn giao bóng và bên bàn đứng

Theo luật bóng bàn, quyền chọn giao bóng; giao bóng và thành tích của bàn đầu tiên sẽ được xác định bằng cách bốc thăm. Người chiến thắng có thể chọn giao bóng hoặc nhận giao bóng trước, hoặc chọn bên của bàn đứng khi bắt đầu trận đấu.

Khi một đấu thủ hoặc một cặp đã chọn giao bóng hoặc nhận giao bóng trước hoặc chọn bên của bàn để đứng khi bắt đầu trò chơi, đối phương sẽ được tự do chọn bên kia.

Luật giao bóng bàn

Trong luật bóng bàn, luật giao bóng như sau:

– Khi bắt đầu giao bóng, bóng phải nằm trên một lòng bàn tay phẳng, không mở, phía sau đường cuối sân và phía trên đầu bàn.

– Người ném bóng theo phương thẳng đứng, không tạo độ xoáy, để bóng bay lên cao ít nhất 16cm sau khi rời khỏi lòng bàn tay mà không cần vợt rồi rơi xuống mà không chạm vào vật gì trước. khi bị đánh đập.

– Khi bóng rơi, người phục vụ sẽ đánh bóng sao cho bóng chạm vào thành bàn của mình trước rồi nảy qua lưới hoặc xung quanh các bộ phận của lưới, chạm trực tiếp vào mặt bàn của người chơi. giúp đỡ phục vụ. Trong đánh đôi, bóng phải được giao trên mặt bàn.

– Cả bóng và vợt phải ở trên mặt bàn tính từ điểm cuối cùng mà bóng ở trạng thái nghỉ trước khi được trả lại và đánh.

Khi bóng được đánh, bóng phải ở sau vạch cuối sân nhưng không được xa hơn thân của người phục vụ, ngoại trừ tay, đầu hoặc chân ở xa vạch cuối cùng.

– Người phục vụ có trách nhiệm đảm bảo rằng trọng tài hoặc trợ lý trọng tài thấy rằng mình đã tuân thủ các yêu cầu để có một dịch vụ tốt.

– Trong những trường hợp ngoại lệ, trọng tài chính có thể nới lỏng các yêu cầu đối với một dịch vụ tốt khi nó được thông báo trước trận đấu rằng việc tuân thủ giao bóng bị hạn chế do người chơi bị khuyết tật.

Luật đổi giao bóng

Theo luật bóng bàn, sự thay đổi giao bóng diễn ra cứ sau 2 điểm cho đến khi một bên thắng được 2 điểm. Nếu điểm trò chơi đạt 10-10, giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm. Trận đấu sẽ kết thúc sau khi 1 bên đạt 11 điểm và người chơi phải thắng với cách biệt ít nhất 2 điểm. Nếu bạn đạt 11 mà hiệu số chỉ là 1 điểm, bạn phải tiếp tục cho đến khi hiệu số là 2 điểm.

Các quy tắc của dịch vụ bóng bàn đôi quy định rằng việc giao bóng cũng khác nhau giữa những người chơi cùng một bên. Cụ thể, một người A1 của đội A được giao bóng 2 lần và sau đó đổi quyền giao bóng cho đối phương. Sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần, quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Cứ đổi chỗ cho đến khi có người thắng.

Luật đánh bóng và chiến thắng

Luật bóng bàn quy định hai bên có thể sử dụng các kỹ thuật đánh bóng bàn khác nhau để thi đấu nhưng vẫn tuân thủ luật, khi bóng sang sân đối phương và nhận điểm khi đối phương không cản được bóng để đánh bóng. bàn một lần rồi bay ra ngoài hoặc trong trường hợp bóng đập vào bàn ít nhất 2 lần.

Kết thúc trò chơi và phân định thắng thua khi được 11 điểm trước với cách biệt 2 điểm so với đối thủ. Trường hợp hai bên có 10-10 điểm thì tiếp tục thi đấu cho đến khi đội nào thắng được đối phương cách biệt 2 điểm thì hiệp đấu kết thúc.

Như vậy,  website https://bdkq.org/ vừa chia sẻ đến các bạn một số luật bóng bàn cơ bản được chúng tôi tham khảo lại luật của Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF. Hy vọng những thông tin trên dễ hiểu và bạn đã nắm được phần nào luật chơi bóng bàn này.