Luật bóng chuyền bãi biển mới nhất 2022

Luật bóng chuyền bãi biển mới nhất 2022. Với nhiều người bóng chuyền bãi biển là môn thể thao rất phát triển tại các quốc gia có bờ biển dài như đất nước ta. Tuy vậy, để chơi được môn này nên cùng bdkq.org  tìm hiểu các kỹ năng cơ bản để có khả năng vận dụng trong các cuộc thi đấu.

Điểm khác biệt của bóng chuyền trên bãi biển

 • Người chơi được chơi trên mặt cát (biển hoặc nhân tạo), không phải sân cứng trong nhà.
 • Khi đó các vận động viên cổ vũ có khả năng để chân trần thi đấu.
 • Kích thước sân đấu bóng chuyền bãi biển cũng khác với trong nhà thi đấu là 16m dài và 8m rộng, so với 18m dài và 9m rộng của bóng chuyền trong nhà.
 • Quy định sân đấu bóng chuyền bãi biển không có vạch tấn công (vạch 3 mét)
 • Khi đó ở với mỗi đội có 2 vận cổ vũ so sánh với 6 vận khích lệ của bóng chuyền trong nhà, ngoài ra bóng chuyền bãi biển không cho phép thay người.
 • Bóng chuyền trên bãi biển thì hệ thống tính điểm: Một đội được tính thắng một set khi được 21 điểm, thắng 2 trong ba sét (sét cuối chỉ tính đến 15) thì thắng chung cuộc.
 • Người chơi không được phép chạm bóng bằng lòng bàn tay.
 • Với các cú chắn bóng trên lưới được tính là một trong ba lần chạm bóng cho phép, trong khi bóng chuyền trong nhà thì không tính.
 • Quy định trong trận đấu bóng chuyền bãi biển không có sự hiện diện của đào tạo viên.
 • Đối với các vận cổ vũ được phép chạy vượt qua phần dưới của lưới sang phần sân bên kia, miễn là điều đấy không ảnh hưởng đến lối chơi của đối thủ.
 • Quy định hai đội đổi sân sau mỗi 7 điểm, thay vì mỗi set như bóng chuyền trong nhà.
 • Bóng chuyền trên bãi biển thì không có vị trí libero.

Luật bóng chuyền bãi biển mới nhất 2022

Còn quy định điểm giống nhau duy nhất của 2 phiên bản bóng chuyền là lưới, với chiều cao là 2.43 m cho nam giới và 2.24 m cho nữ giới.

Tin liên quan: Luật bóng chuyền – Chơi bóng chuyền 2022

Luật bóng chuyền bãi biển có đặc điểm gì?

Tương tự luật chơi bóng chuyền trong nhà, luật thi đấu bóng chuyền bãi biển cũng được quy định bởi Liên đoàn bóng chuyền thế giới. Quy định luật thi đấu bóng chuyền bãi biển cũng có các quy định rất đầy đủ về kích thước sân, chiều cao lưới, cột lưới, cách tính điểm và trang phục thi đấu của các vận động viên.

Luôn luôn phải đáp ứng yêu cầu về tính bình đẳng, các vận cổ vũ thi đấu theo qui định của pháp luật và fair play như luật bóng chuyền thông thường. Với mỗi cá nhân trong thi đấu khi chơi bóng chuyền bãi biển có trách nhiệm đưa bóng sang sân đối phương bằng những pha dứt điểm và đặc biệt thực hiện các tư thế ngăn chặn pha bóng của đối phương.

Ở với mỗi bên sẽ có 2 người chơi và không được quá 3 trước khi đưa bóng sang sân đối phương. những lúc phát bóng sẽ là một pha bóng. Quy định bóng được phát sau vạch thi đấu và chỉ được tính khi đã nằm trong phần sân của đối phương. Chắc chắn là khi bóng chạm phần sân đối phương thì pha bóng kết thúc.

Ngoài ra, với các pha bóng cũng có thể kết thúc nếu bóng ra ngoài sân, chưa qua lưới hoặc bóng chạm lưới. Quy định đội nào có điểm ở pha bóng trước sẽ có quyền phát bóng. Tùy theo luật bóng chuyền mới nhất, 4 vận động viên tham gia sẽ lần lượt phát bóng để tạo tính lôi cuốn và kịch tính cho các trận đấu.

Luật chơi của bóng chuyền bãi biển

Quy định cách phát bóng

Quy định đối với các VĐV chỉ được dùng tay phát bóng qua sân của đối phương. Bóng qua lưới và rơi trong phần sân bên kia lưới mới được tính là một pha bóng hợp lệ.

Quy định cách chuyền bóng

Quy định đối với các VĐV được chạm bóng bằng bất cứ phần nào của cơ thể để chuyền bóng cho đồng đội sau cú phát bóng của đối phương. Ở đây, mỗi đội chỉ được chạm bóng tối đa 3 lần trước khi đưa trái bóng qua phần bên kia lưới để thực hiện pha tấn công.

Quy định cách tấn công

Với mỗi pha đỡ bước 1 có thể tấn công ngay nếu thuận lợi, còn không pha tấn công sẽ được dàn đứng sau lần khi mà chạm bóng thứ 2 để đưa trái bóng lên trên lưới giúp cầu thủ thực hiện pha tấn công ở lần chạm bóng thứ 3.

Quy định cách chắn bóng

Quy định khi đối với bóng chuyền trong nhà, các cầu thủ bật nhảy lên cao sử dụng tay chắn pha tấn công của đối thủ phía trên lưới mà khôngđược chạm tay vào lưới.

Đặc biệt ở bóng chuyền bãi biển chúng ta hay được chứng kiến những pha bay người đỡ bóng (cứu bóng) cực đẹp của các VĐV thi đấu trên sân. Các động tác này được coi là đặc sản của môn bóng chuyền bãi biển.
Tuy nhiên, các hành động cấm gồm có VĐV chỉ được tiếp cận bóng 1 lần với 1 lần chạm bóng, không được bắt bóng hoặc ném bóng. Ở với các động tác này được coi là lỗi và sẽ được tính điểm cho đối thủ phía bên kia lưới.

Quy định cách tính điểm

Quy định với bóng chuyền trong nhà có 5 ván. Khi đó, bên nào được 25 điểm trước sẽ thắng ở mỗi ván. Khả năng nếu dẫn trước liên tiếp 3 ván, đội đấy sẽ dành thắng lợi chung cuộc. Khi hai đội hòa nhau, bóng chuyền trên bãi biển sẽ có ván tiebreaker 15 điểm hai đội sẽ đổi sân sau mỗi ván đấu.

Quy định đối với bóng chuyền bãi biển thì có thời gian thi đấu ngắn hơn khi mà chỉ có 3 ván đấu mỗi trận, mỗi ván là 21 điểm. Thắng 2 ván coi như thắng chung cuộc. Điều này tương tự luật chơi bóng chuyền trong nhà thì bóng chuyền bãi biển cũng có ván tiebreaker 15 điểm.

Quy định với quả bóng thi đấu trên bãi biển

Luật bóng chuyền quy định quả bóng sử dụng trong nhà sẽ được làm bằng da và nặng hơn bóng thi đấu ở bãi biển. Vì nặng hơn nên các vận động viên khích lệ phải sử dụng sức mạnh hơn khi đánh bóng.

Đối với bóng chuyền bãi biển thì mềm, nhẹ và to hơn. Tuy nhiên, điều này buộc người chơi phải tận dụng điều kiện thời tiết khi thi đấu

Theo như luật thi đấu bóng chuyền bãi biển là một môn thể thao rất thú vị, có thể giúp người chơi tăng cường sức khỏe và giảm căng thẳng mệt mỏi. Chắc chắn bạn có thể chơi môn thể thao này khi đi chơi biển cùng gia đình với thông tin luật bóng chuyền bãi biển mà chúng tôi đã giới thiệu. Hy vọng rằng bài viết bên trên sẽ đem đến cho bạn những thông tin chi tiết về luật chơi bóng chuyền bãi biển.