Luật bóng chuyền hơi – Tổng hợp luật chơi bóng chuyền hơi chi tiết nhất

Bóng chuyền hơi là môn thể thao phong trào được đa phần người dân tham gia tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn chưa nắm rõ luật bóng chuyền hơi. Sau đây, bdkq.org chúng tôi xin giới thiệu những điều luật cơ bản của môn bóng chuyền hơi:

luật bóng chuyền hơi
Quy định về đội và cầu thủ trên sân

Mỗi trận đấu sẽ là cuộc tranh tài của 2 đội, trong đó mỗi đội có trên 10 vận động viên, 1 trưởng đoàn và 1 huấn luyện viên (có thể là vận động viên). Tuy nhiên, mỗi đội chỉ được cử 5 cầu thủ vào sân. Trong đó, đội trưởng của mỗi đội sẽ đeo băng đội trưởng ở ngực hoặc tay áo. Các thành viên trong nhóm phải mặc đồng phục và cùng màu.

Trước mỗi trận đấu, các đội sẽ gửi danh sách các thí sinh dự thi cho ban tổ chức. Chỉ những thành viên có tên trong danh sách mới được tham gia cuộc thi.

Vị trí của vận động viên trên sân

Năm thành viên của mỗi đội sẽ thi đấu vòng tròn một lượt, 3 người ở hàng trước, 2 người ở hàng sau. Các vận động viên sẽ phải đăng ký số báo danh trước với ban tổ chức và giữ nguyên số báo danh này trong suốt vòng đấu. Chỉ khi bắt đầu một hiệp đấu mới được thay đổi đội hình và số trận đấu, đồng thời có thể thay thế vận động viên trong danh sách dự bị. Theo đó, ở hàng ghế đầu, vị trí bên phải là số 2, giữa là số 3 và bên trái là số 4. Ở hàng sau, vị trí bên phải là số 1, bên trái là số 5.

Sau khi phát bóng, người chơi có thể di chuyển đến bất kỳ vị trí nào trên sân mà không vi phạm quy tắc. Tuy nhiên, các cầu thủ hàng sau không được phép cản bóng ở hàng trước.

Luật bóng chuyền hơi về thời gian hội ý và thay người

Trong luật bóng chuyền hơi, mỗi đội được xin nghỉ 2 lần. Chỉ sau khi kết thúc một lượt bóng, các đội mới được phép xin trọng tài cho hết thời gian và chỉ khi được sự cho phép của trọng tài, các đội mới được thực hiện việc này.

Mỗi đội có thể thay người tối đa 5 lần mỗi hiệp. Huấn luyện viên hoặc đội trưởng trên sân có quyền xin phép trọng tài thay người và phải ghi rõ số áo của cầu thủ vào sân thay người. Một vận động viên trong danh sách (đấu thủ chính thức) chỉ có thể được thay thế một lần trong một hiệp đấu. Trong trường hợp một vận động viên trở lại thi đấu trong cùng một hiệp, họ chỉ có thể trở lại vị trí cũ của mình. Các thành viên dự bị phải được chuẩn bị để vào sân. Nếu người thay người chưa sẵn sàng khi trọng tài cho phép thay người, đội đó sẽ bị đình chỉ trong thời gian chờ.

Quy tắc về chọn sân, đổi sân và tạm dừng trận đấu

Trước hiệp 1 và hiệp 3, các đội sẽ được bốc thăm chọn sân và quyền phát bóng. Mỗi đội sẽ có 5 phút để khởi động, nếu hai đội cùng khởi động thì sẽ có 10 phút.

Sau hiệp 1, hai đội sẽ chuyển sân. Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 3 phút. Trong khi đó, thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 5 phút. Trong thời gian nghỉ giữa hiệp, vận động viên có thể ra ngoài để nghe huấn luyện viên hướng dẫn. Ở hiệp 3, khi một đội được 8 điểm trước, hai đội sẽ đổi sân nhưng không nghỉ hoặc nghe theo chỉ đạo của huấn luyện viên. Các đội sẽ giữ nguyên vị trí sau khi đổi sân và tiếp tục thi đấu, đội đang giành quyền phát bóng vẫn giao bóng.

Quy định về động tác và lỗi trong bóng chuyền hơi

Phát bóng

Hai đội sẽ bốc thăm để chọn quyền giao bóng trong hiệp 1 và hiệp 3, đội nào không được giao bóng trước trong hiệp 1 sẽ thi đấu trong hiệp 2.

Thành viên ở khu vực 1 sẽ đóng vai trò là người phát bóng. Vận động viên này đứng trong khu vực phát bóng, họ được phép di chuyển tự do và bật nhảy trong quá trình phát bóng, nhưng khi tay chạm bóng, chân không được giẫm lên vạch hoặc ở ngoài khu vực phát bóng được quy định trong luật bóng chuyền hơi. . Sau khi trọng tài thổi còi, đấu thủ có 8 giây để thực hiện quả giao bóng của mình. Nếu bóng được tung nhưng không trúng đích và bóng không chạm vào bóng trong thời gian rơi, nó được thực hiện lại, nhưng cũng trong vòng 8 giây kể từ khi trọng tài sai lệch.

Khi giao bóng, đấu thủ phải để bóng rời tay rồi dùng tay hoặc cánh tay đánh bóng trực tiếp qua lưới. Trong quá trình di chuyển, nếu bóng chạm lưới mà vẫn đi qua phần sân đối phương thì không phạm luật.

Khi đội nhận bóng giành được quyền giao bóng, các thành viên trong đội sẽ phải di chuyển theo chiều kim đồng hồ và thành viên mới chuyển về vị trí 1 sẽ thực hiện cú phát bóng này. Đối với mỗi lần phát bóng, các thành viên trong đội sẽ phải thay đổi vị trí và mỗi đấu thủ không được giao bóng hai lần liên tiếp. Đội nào chơi sai thứ tự thì đội đó giành được toàn bộ số điểm do sai thứ tự.

Đánh bóng

Một đội được phép sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để chạm bóng 3 lần và đưa bóng sang sân đối phương, tuy nhiên, một người không được chạm bóng hai lần liên tiếp. Đội nào chạm bóng 4 lần liên tiếp phạm lỗi “4 lần chạm bóng”.

Bóng có thể chạm vào nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể người chơi, nhưng phải được di chuyển với cùng một lực, cùng một lúc. Các vận động viên cũng được phép sử dụng các chuyển động khác nhau để giữ hoặc trì hoãn nhịp đập. Tuy nhiên, bóng không được đứng lâu trên người của người vừa đánh bóng, nếu không sẽ bị tính là phạm lỗi với bóng. Nếu có nhiều thành viên trong đội chạm vào bóng, nó được tính là một lần chạm

Sau khi hai đội chạm bóng trên lưới, bóng rơi xuống sân của đội nào thì đội đó được chạm bóng 3 lần. Nếu bóng chạm đất của đội nào thì đội kia được tính là đánh bóng ra ngoài. Nếu hai đội giữ bóng quá lâu trong lưới, phạm lỗi tương tự, bóng sẽ được thực hiện lại.

Hai tư thế đánh bóng bị coi là phạm lỗi trong luật bóng chuyền hơi là đứng trên sân, hai tay đập bóng qua lưới và đệm bóng bằng hai tay nhưng không theo khối, mỗi tay di chuyển theo một hướng.

Bóng bay sang sân đối phương

Bóng được phép chạm vào lưới trước khi đến phần sân của đối phương. Nếu bóng chạm lưới và rơi xuống, các cầu thủ khác không được phép đánh bóng lại. Nếu bạn chạm vào ăng-ten, lưới ăng-ten, bộ căng dây, khán giả hoặc bất kỳ vật thể nào khác, bạn đang ở ngoài trường.

Lỗi qua đường giữa sân và chạm lưới trong luật bóng chuyền hơi

Nếu bất kỳ phần nào của vận động viên vượt qua đường giữa sân và chạm vào phần sân bên kia trong khi thi đấu, thì đó được coi là phạm lỗi giữa sân. Các trường hợp tay hoặc chân không được tính là một bộ phận.

Trong trận đấu, nếu bất kỳ bộ phận nào của cơ thể đấu thủ chạm vào lưới, dù trong hay ngoài sân, và ảnh hưởng đến quá trình thi đấu, thì đó được coi là phạm lỗi trên mạng. Tuy nhiên, sau khi đánh bóng và đỡ bóng, nếu bóng chạm nhẹ vào lưới và không ảnh hưởng đặc biệt đến đối phương thì không bị tính là phạm lỗi. Nếu bóng của một đội chạm vào lưới làm cho lưới chạm vào cầu thủ của đội khác, thì không có lỗi nào được tính.

Đánh bóng tấn công

Đánh bóng trực tiếp sang sân đối phương được gọi là tấn công (đập, tạt, chuyền, đệm bóng). Hai cầu thủ ở hàng sau có thể đánh bóng tấn công ở bất kỳ độ cao nào. Tuy nhiên, khi bật nhảy đánh bóng, chân của họ không được giẫm lên hoặc vượt qua vạch 2m, nếu không sẽ bị tính là phạm lỗi.

Vận động viên trong khu vực 2m không được đánh bóng cao hơn mép lưới, chỉ được chuyền bóng sang phần sân của đối phương có cùng độ cao hoặc ngang khi qua lưới.

Quy tắc chắn bóng trong luật bóng chuyền hơi

Ba tay chèo phía trước có thể sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để chặn bóng đơn hoặc chặn bóng nhóm. Hai thành viên của hàng sau không được phép tắc bóng. Nếu bạn tham gia chặn hoặc thực hiện các hành động như chặn bóng, nó sẽ được tính là phạm lỗi.

Bóng có thể được chạm nhanh hoặc nhiều lần vào cầu thủ cản phá, thời gian này không được tính là một lần chạm. Sau khi cản phá, đội đó vẫn được phép chạm bóng 3 lần nữa. Người chặn được phép đưa tay hoặc cánh tay qua lưới khi chặn.

Không cản cú đá của đối phương hoặc cản bóng đối phương đánh từ khu vực 2m mà chỉ cản những quả bóng tấn công sau vạch 2m.

Luật tính kết quả trận đấu bóng chuyền hơi

Đội nào giành được bóng được 1 điểm. Đội nào được 25 điểm trước và hơn đội đối phương 2 điểm sẽ thắng hiệp đó. Ở lượt thứ 3, đội nào hơn đối thủ 15 điểm và hơn đối thủ 2 điểm sẽ giành chiến thắng ở lượt đấu này. Đội chiến thắng chung cuộc sẽ là đội thắng 2 trong 3 hiệp đấu.