Luật cầu lông đơn – Tổng hợp luật chơi cầu lông đơn chi tiết nhất

Trong giải cầu lông chuyên nghiệp quốc tế cũng như giải cầu lông phong trào tại Việt Nam, hầu hết các tay vợt đều thi đấu theo thể thức đánh đôi trên sân 4 người. Tuy nhiên, bạn có biết rằng ngoài hình thức thi đấu đôi còn có hình thức thi đấu đơn chỉ với 2 người trên sân? Bài viết dưới đây của bdkq.org sẽ giới thiệu đến các bạn luật cầu lông đơn cũng như giải thích cho các bạn về luật chơi cầu lông đơn chi tiết nhất.

luật cầu xổ sống đơn

Kích thước sân theo quy định luật cầu lông đơn

Điểm khác biệt đầu tiên so với đánh cầu lông đôi là kích thước của sân chơi. Theo luật đánh đơn cầu lông do Liên đoàn cầu lông quốc tế BWF quy định, sân cầu lông đơn có các kích thước sau:

  • Chiều dài 13,4m
  • Chiều rộng: 5,18m
  • Chiều dài đường chéo: 14,3m

Ngoài ra, các quy định về đường biên và chiều cao lưới cũng giống như trong nội dung đánh cầu lông đôi.

Phạm vi giao và nhận cầu lông

Theo luật đánh cầu lông đơn, phạm vi giao bóng và nhận bóng trong đánh đơn được giới hạn bởi đường giữa sân, đường giao bóng ngắn, đường biên dọc trong và đường giao bóng dài (cũng là đường giao bóng cuối cùng).

Mỗi phần của sân sẽ được chia thành hai nửa trái và phải. Khi giao bóng hoặc nhận con thoi, người chơi sẽ đứng ở 1 trong 2 vị trí nửa trái hoặc nửa phải, tùy thuộc vào số điểm hiện tại của người giao cầu. Người nhận sẽ đứng ở phía đối diện của tòa án từ người giao cầu. Cả hai người chơi không được đứng trên đường biên khi thực hiện quả cầu.

Nếu người giao cầu có số điểm chẵn (0, 2, 4, 6, 8, …), họ sẽ giao bóng ở nửa bên phải của tòa án của họ. Người nhận sẽ nhận quả cầu ở nửa sân bên phải của mình.
Nếu người giao cầu có số điểm lẻ (1, 3, 5, 7, …), họ sẽ giao bóng ở nửa bên trái của sân của họ. Người nhận sẽ nhận quả cầu ở nửa trái phần sân của mình.

Theo luật cầu lông đơn cũng như đôi, một khi vợt bắt đầu di chuyển về phía sau người giao cầu, bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc giao bóng đều bị coi là bất hợp pháp. Khi giao bóng, vợt phải được đặt thấp hơn hoặc bằng 1,15m so với mặt sân. Khi đánh đá cầu, trục của vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống dưới. Vợt của người giao cầu phải chuyển động liên tục từ khi bắt đầu dịch vụ cho đến khi nó ra đi. Đường đi của cây cầu sẽ băng qua lưới từ bên dưới và rơi vào hộp của máy thu.

Cách bắt đầu một trận đấu cầu lông đơn

Trong thi đấu cầu lông chuyên nghiệp, trước khi trận đấu bắt đầu, trọng tài sẽ tiến hành tung đồng xu để xác định vị trí của hai đấu thủ trên sân cũng như bên giao bóng đầu tiên. Người chọn đúng mặt đồng xu sẽ có quyền quyết định:

  • Bên nào sẽ giao cầu trước?
  • Phần sân của trò chơi đầu tiên
  • Người còn lại sẽ nhận được các tùy chọn còn lại

Trong môn cầu lông phong trào hoặc thi đấu giao lưu, khi không có người đảm nhận vị trí trọng tài, chúng ta có thể sử dụng nhiều cách khác để phân định quyền lựa chọn hoặc hai bên tự thỏa thuận với nhau.

Cách tính điểm trong luật đánh cầu lông đơn

Cũng giống như thi đấu đôi cầu lông chuyên nghiệp, một trận đấu cầu lông đơn sẽ diễn ra theo thể thức 3 ván thắng 2.

Tỷ số ban đầu là 0-0, bên nào ghi được 21 điểm trước sẽ là đội chiến thắng trong ván đấu đó.

Một bên sẽ cộng 1 điểm vào tổng điểm của mình khi bóng chạm sân của bên đối phương do đối phương không thể trả lại hoặc đối phương phạm lỗi khi đánh trả.

Trường hợp tỷ số của hai bên là 20-20 thì bên nào ghi được 2 điểm trước (ví dụ: 22-20, 23-25, …) sẽ thắng ván đó.

Trường hợp tỷ số 2 bên là 29-29 thì bên nào đạt 30 sẽ là bên thắng.

Theo luật đánh đơn cầu lông, người thắng ván trước sẽ là người giao bóng trước ở ván sau.

Đổi sân khi chơi cầu lông đơn

Trong thời gian thi đấu, 2 đấu thủ sẽ đổi sân vào các thời điểm sau:

  • Sau khi kết thúc trò chơi đầu tiên.
  • Sau khi kết thúc ván thứ 2 với tỷ số cuối cùng là hòa, 2 bên phải tiến hành ván thứ 3.
  • Ở ván thứ 3, một trong 2 bên ghi được 11 bàn trước.

Việc đổi sân được thực hiện khi pha phát cầu đã kết thúc, hai bên được nghỉ giữa trận trước khi bắt đầu pha tiếp theo sau khi đổi sân.

Chấm điểm và thứ tự giao cầu

Theo quy định của môn cầu lông đơn, trong một pha đá cầu, 2 người chơi sẽ lần lượt đánh quả cầu từ phía sân của mình, cho đến khi kết thúc pha đánh cầu và 1 bên ghi được điểm.

Nếu người giao cầu thắng pha cầu, người giao và người nhận sẽ thay đổi khu vực tương ứng của họ và người giao sẽ tiếp tục phục vụ trong giai đoạn dịch vụ tiếp theo.

Nếu người nhận thắng trong giai đoạn phục vụ, người nhận sẽ đổi trong giai đoạn tiếp theo, vị trí đứng của hai bên sẽ phụ thuộc vào điểm số hiện tại của người giao cầu trong giai đoạn tiếp theo.

Trên đây mình đã giải thích chi tiết cho các bạn về luật đánh cầu lông đơn do Liên đoàn cầu lông quốc tế BWF ban hành, bây giờ hãy ra sân và áp dụng luật đánh cầu đơn ngay nhé!