Luật cờ tướng – Tổng hợp luật chơi cờ tướng chi tiết nhất

Để chơi cờ tướng và thi đấu cờ tướng bạn cần biết luật cờ tướng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng bdkq.org tìm hiểu về luật chơi cờ tướng nhé

luật cờ tướng

Giới thiệu cờ tướng

Chơi cờ tướng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người châu Á, đặc biệt là người Việt Nam. Mỗi nước cờ, mỗi nước đi đều thể hiện sức mạnh của con người đặc biệt là về trí tuệ và để tạo không gian giao lưu cho người chơi cũng như là nơi giải trí sau những lúc căng thẳng.

Trò chơi được chơi giữa 2 người chơi, một người cầm quân Trắng (hoặc Đỏ) và người kia cầm quân Đen (hoặc Xanh). Mục tiêu của mỗi người chơi là tìm cách di chuyển những quân cờ trên bàn cờ theo quy luật nhằm kiểm tra hoặc bắt sống tướng của đối phương.

Bàn cờ tướng

Bàn cờ là một hình chữ nhật được tạo thành từ 9 đường thẳng đứng và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc với nhau tại 90 điểm. Một khoảng trống gọi là sông nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung Cờ vuông được tạo thành từ 4 ô vuông ở các hàng dọc cách hàng ngang cuối cùng của mỗi bên 4, 5, 6, trong 4 ô này kẻ hai đường chéo.

Theo quy ước, khi bàn cờ tướng được nhìn từ phía trước, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), và trên cùng sẽ là quân Đen (hoặc Xanh). Các đường thẳng đứng ở phía Trắng (Đỏ) được đánh số từ số 1 đến số 9 từ phải sang trái. Các đường thẳng đứng ở phía Đen (Xanh lá cây) được đánh số từ 9 đến 1 từ phải sang trái.

Luật cờ tướng quy định cách xếp bàn cờ

Mỗi ván cờ khi bắt đầu phải có 32 quân cờ tướng chia đều cho mỗi bên, trong đó có 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen (Xanh), gồm bảy loại quân. Mặc dù tên của các quân cờ tướng của mỗi bên có thể được viết khác nhau nhưng cách di chuyển của chúng hoàn toàn giống nhau. Bảy loại quân cờ có ký hiệu và số cho mỗi bên như sau:

Luật chơi cờ tướng

Các quân cờ được di chuyển theo luật cờ tướng như sau :

Tướng: Đi ô vuông theo ô, theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Tướng phải luôn ở trong phạm vi cung và không được phép ra ngoài. “Cung” có nghĩa là một hình vuông 3 × 3 được đánh dấu bằng một đường chéo X.

Si: Đi theo đường chéo 1 hình vuông cho mỗi quốc gia. Sĩ phải luôn ở trong cung như quân Tướng.

Tượng: Đi theo đường chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi.Tượng chỉ được để ở một bên bàn cờ, không được di chuyển sang nửa bên kia bàn cờ của đối phương. Di chuyển của tượng sẽ không có giá trị khi có một mảnh ở giữa đường đi.

Xe: Di chuyển ngang hoặc dọc trên bàn cờ miễn là không có quân cờ nào khác cản đường từ điểm xuất phát đến đích.

Mã: 2 ô ngang và 1 ô dọc (hoặc 2 ô dọc và 1 ô ngang) cho mỗi lần di chuyển. Nếu có quân cờ ngay bên cạnh con gà trống và chặn ngang 2 (hoặc dọc 2), thì con gà trống bị chặn không thể đi theo hướng đó.

Pháo: Di chuyển ngang dọc như quân xe. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn bắt mảnh thì pháo phải nhảy qua đúng một bước. Khi không lấy quân, tất cả các điểm từ đi đến đích không được có khối nào.

Tốt di chuyển 1 ô vuông mỗi lần di chuyển. Nếu con tốt chưa qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng về phía trước. Sau khi vượt qua sông, tốt có thể đi ngang 1 nước hoặc tiến thẳng một bước ở mỗi nước.

Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến vị trí do quân cờ của đối phương giữ, quân cờ của đối thủ bị ăn và bị loại khỏi bàn cờ.

Chống Tướng: Hai tướng trên bàn không được nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân nào ở giữa. Động thái để 2 tướng ở vị trí chống chịu là không hợp lệ.

An toàn tướng: Sau 1 nước đi, tướng của bên đi không được để quân của đối phương ăn ngay ở nước đi tiếp theo. Nước đi của tướng không an toàn không hợp lệ.

Những tình huống để kết thúc ván cờ kết thúc

Chiếu bí: Nếu một bên chiếu(bắt được tướng), và đối thủ không thể cản được thì bên đó thắng.

Hết nước đi: Nếu bên đó đến lượt đi nhưng không có nước đi hợp lệ để đi, bên đó sẽ thua.

Sau 120 lần di chuyển của cả hai bên và không có quân cờ nào được ăn, thì đó là một trận hòa.

Cấm chiếu tướng 10 lần liên tiếp

Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến vị trí do quân cờ của đối phương giữ, quân cờ của đối thủ bị ăn và bị loại khỏi bàn cờ.

Chống Tướng: 2 tướng trên bàn không được nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân nào ở giữa. Động thái để 2 tướng ở vị trí chống chịu là không hợp lệ.

Tổng thời gian của trận đấu: nếu hết thời gian trước đối thủ, người chơi sẽ bị loại!

Thời gian cho một lượt đánh: mỗi lượt sẽ có tối đa 1 phút. Nếu hết thời gian mà không chơi một bản nhạc, người chơi sẽ bị tước quyền chơi!