Luật cờ vua – Tổng hợp luật chơi cờ vua chi tiết nhất

Cờ vua – một trò chơi giải trí nhưng mang tính trí tuệ cao. Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia lớn khác trên thế giới cũng yêu thích trò chơi này. Vậy luật cờ vua là như nào. Hãy cùng bdkq.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Luật cờ vua – Tổng hợp luật chơi cờ vua chi tiết nhất
Luật cờ vua – Tổng hợp luật chơi cờ vua chi tiết nhất

Biết luật chơi cờ vua với quân trắng đi trước

Cũng giống như cờ vua, bàn cờ vua cũng sẽ được chia thành 2 bên với các lá cờ khác nhau có màu sắc khác nhau. Sự phân chia này được thể hiện qua 2 màu trắng đen nổi bật. Và quy tắc đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ với các bạn đó là người da trắng sẽ được quyền đi trước.

Sau khi bạn đã sắp xếp các quân cờ với vị trí chính xác của chúng và sự phân chia các quân cờ trắng rõ ràng, đã đến lúc bạn và đối thủ của bạn tiến hành trò chơi.

Bên trắng sẽ chọn bất kỳ quân nào muốn di chuyển để tấn công đối thủ, hễ bên trắng đi được 1 quân thì bên đen sẽ di chuyển được 1 quân. Đó cũng được gọi là khai cuộc. Vậy cờ vua có các nước đi mở màn như cờ vua không?

Câu trả lời là “Không”, với cờ vua sẽ không có khai cuộc đúng và trở thành bí bởi mỗi người chơi sẽ có mục tiêu và cách đánh khác nhau nên sẽ có mục tiêu khác nhau. Nước mở đầu không giống nhau. Tuy nhiên, người chơi cũng cần lưu ý một số điểm sau:

Đầu tiên, không tấn công ở phần mở đầu. Trong màn dạo đầu này, bạn chỉ cần di chuyển quân cờ của mình đến những vị trí thuận tiện và an toàn.

Thứ hai, với quân Tốt bạn chỉ nên dành 1 hoặc 2 nước đi đầu tiên với nó và sau đó tập trung vào các quân cờ chủ chốt như Tượng, Ngựa, Nữ hoàng hoặc Xe. Nếu ở giai đoạn triển khai, những mảnh ghép này chưa được di chuyển thì hoặc là hoàn thành nhiệm vụ hoặc bạn đang ở thế yếu hơn.

Thứ ba, vừa chơi cờ vừa chú ý đến mục tiêu của đối phương. Hãy tập trung quan sát và dự đoán điều này vì đó cũng là đặc điểm của trò chơi cờ này.

“Bắt tốt qua đường ” là luật chơi cờ cua

Quy tắc “Bắt tốt qua đường” sẽ không yêu cầu người chơi thực hiện, bạn có thể sử dụng nếu muốn. Trên thực tế, có vẻ như rất ít người chơi lựa chọn áp dụng quy tắc này vào ván cờ của mình vì nó có phần phức tạp.

Đó là đối với người chơi bình thường, nhưng đối với người chơi nâng cao hoặc người chơi muốn khám phá thêm và tăng độ khó thì có thể áp dụng.

Theo luật chơi cờ vua, quân Tốt có thể di chuyển 2 ô vuông trong nước đi đầu tiên. Nếu bạn di chuyển Con tốt của mình như vậy và con Tốt của bạn đang đứng cạnh con Tốt của đối phương trên cùng một hàng, trong 2 lần di chuyển tiếp theo Con tốt của đối thủ có thể nhanh chóng áp đảo con Tốt của bạn. Thông thường, quân Tốt chỉ có thể tấn công 1 ô vuông chéo nhau, nhưng trong trường hợp này nó có thể bắt quân Tốt ở cùng hàng và vượt qua 1 ô vuông như bình thường.

Với quy tắc này, chỉ có quân Tốt mới có thể thực hiện nhiệm vụ, các quân còn lại như quân Hậu hay quân Tượng sẽ không thể áp dụng.

Luật chơi cờ vua bạn cần nhớ đi theo lượt

Trận đấu đang ở giai đoạn ổn định, bạn và đối thủ sẽ tiếp tục di chuyển để giành lấy quân cờ của nhau. Trong một tình huống mà bạn có thể đe dọa Nữ hoàng hoặc Vua của đối phương, điều đó có nghĩa là bạn đang chiếm ưu thế và bên kia sẽ phải lên kế hoạch phòng thủ hơn là tấn công.

Con Tốt có vẻ vướng víu, nhưng nó cũng sẽ phát huy tác dụng ở những thời điểm quan trọng nhất, vì vậy đừng vội lãng phí con Tốt. Khi quân Tốt di chuyển đến hàng cuối cùng của bên đối phương, nó sẽ biến thành một quân cờ khác. Thông thường người chơi sẽ chọn hóa thân thành Quân Hậu, tuy nhiên bạn có thể lựa chọn biến quân Tốt thành Xe, Tượng hoặc Hiệp sĩ để đạt được mục tiêu sắp tới của mình.

Hãy vạch ra 2 nước đi tiếp theo trong đầu

Khi chơi cờ, người chơi luôn phải phòng thủ 1 hoặc 2 nước đi trước để đảm bảo rằng mỗi quân đi sẽ có đường lùi nếu kế hoạch thất bại.

Việc này rất khó nên đòi hỏi người chơi phải vận dụng trí tuệ để chiến thắng đối thủ. Chơi cờ vua mỗi ngày là cách để chúng ta rèn luyện trí thông minh và tư duy. Chẳng trách ngày xưa, các cao thủ thông qua thế cờ đều có thể khai ra tình hình đất nước, tìm kiếm nhân tài.

Nếu bạn di chuyển Hiệp sĩ đến một vị trí cụ thể, bước tiếp theo sẽ là gì và việc di chuyển đó có mang lại lợi thế gì cho bạn hay không? Đối thủ sẽ tấn công hay phòng thủ sau khi bạn thực hiện động tác đó? … Tất cả đều phải được suy nghĩ cẩn thận trong đầu nếu không bạn sẽ không bao giờ trở thành người chiến thắng.

Cờ vua không giống như những trò chơi giải trí thông thường khác mà có thể di chuyển linh tinh. Mỗi bước di chuyển ảnh hưởng đến chiến trường đang diễn ra theo những cách khác nhau.

Nếu không có sự suy tính trước, rất có thể bạn sẽ rơi vào tình huống quân mình ngáng đường quân ta. Cần thực hiện phản công nếu có cơ hội bằng cách đặt quân Tốt, nhưng cần đảm bảo an toàn cho các quân cờ khác.

Biết cách “nhập thành” khả năng thành công sẽ cao

Trong luật cờ vua, có một nước đi đặc biệt liên quan đến quân và vua mà có thể nhiều người chưa biết, đó là chỉ với một nước đi bạn có thể di chuyển cùng lúc 2 quân cờ.

Ngoài chiêu “Bắt tốt qua đường”, người chơi cần chú ý đến chiêu thức “Vào thành”. Khi đổi vị trí quân và vua, thành này thường mang lại cho bạn lợi thế lớn, nhưng cần chú ý những trường hợp sau để có thể vào thành:

Thứ nhất, trong trường hợp cả Xe và Vua đều được sử dụng để đúc lâu đài, chúng chưa bao giờ được di chuyển.

Thứ hai, Vua không đủ điều kiện để vào thành phố.

Thứ ba, ở giữa Vua và Xe không có quân cờ nào khác, bạn sẽ được phép vào lâu đài.

Chiếu hết vua của đối thủ để giành chiến thắng

Kiểm tra vua của đối thủ là bước cuối cùng để bạn giành chiến thắng. Thông thường, hành động bạn tự mình bày quân Vua là không cần thiết vì chỉ cần bạn đạt được nước đi đó, Vua của đối phương không còn đường chạy thoát, người chơi sẽ bỏ quân cờ ra để báo hiệu thất bại.

Cũng giống như cờ vua, cờ vua cũng có tình huống ván đấu kết thúc với tỷ số hòa, nhưng để kết quả này xảy ra thì trước tiên các kỳ thủ cần thống nhất với nhau, cả hai bên sẽ không được chiếu Vua. Cũng không còn quân cờ nào để tấn công đối thủ, nếu không đạt được thỏa thuận thì trò chơi này sẽ không bao giờ kết thúc.

Như vậy với luật chơi cờ vua mà chúng tôi chia sẻ bạn sẽ nhanh chóng nhập cuộc một cách thành công nhất. Cảm ơn bạn theo dõi nhé