Luật tennis – Tổng hợp luật chơi tennis chi tiết nhất

Tennis là môn thể thao khá phổ biến hiện nay. Bên cạnh việc chơi tennis thì người chơi cần phải nắm rõ luật tennis. Với bài viết này bdkq.org sẽ cung cấp cho người chơi cách tính luật chơi tennis ngắn gọn và dễ hiểu nhất nhé

LUẬT TENNIS

Luật tennis mới nhất

Luật tennis quy định set đấu như nào

Một trận đấu quần vợt bao gồm điểm, game và set. Mỗi trận đấu thường có 3 set. Bên nào thắng 2 set trước được coi là bên thắng. Trận đấu cũng có thể bao gồm 5 set, bên nào thắng 3 set trước sẽ thắng trận.

Trong mỗi set sẽ có các ván đấu, ai thắng 6 ván trước thì sẽ thắng set đó, nhưng phải thắng đối thủ với cách biệt 2 ván. Trong trường hợp tỷ số của set đấu là 5 – 5, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi 1 đối thủ thắng nhiều hơn đối thủ 2 ván để phân định thắng thua trong set đó.

Lưu ý: Theo luật quần vợt, nếu tỷ số là 7–6 thì set đó cũng kết thúc (nhưng không phải là set cuối cùng khi trước đó cả hai bên đã hòa 1–1 hoặc 2–2 tùy theo set của trận đấu)

Cách tính điểm trong ván đấu

Nếu đấu thủ nào giành được điểm đầu tiên, sẽ được 15 điểm cho đấu thủ đó; giành điểm thứ hai 30 cho người chơi đó; Nếu bạn giành được điểm thứ ba, số điểm là 40, và nếu bạn giành được điểm thứ tư, bạn sẽ giành chiến thắng trong trò chơi. Trừ những trường hợp sau:

Nếu cả hai đấu thủ cùng thắng cách nhau 3 điểm, thì số điểm bằng 40 và người chơi giành được điểm tiếp theo sẽ được tính điểm. Nếu người chơi đó giành được điểm tiếp theo, trò chơi sẽ thắng. Nếu đối thủ giành được điểm tiếp theo, số điểm là 40 chẵn. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi người chơi nào giành được hai điểm liên tiếp sau khi hết điểm thì sẽ thắng trò chơi.

Lựa chọn hệ thống tính điểm không bắt buộc

Hệ thống tính điểm vô nghĩa có thể được áp dụng thay cho hệ thống tính điểm truyền thống như trên, nhưng quyết định phải được đưa ra trước cuộc thi.

Trong trường hợp này, các quy tắc về tính điểm của quần vợt như sau:

  • Nếu đấu thủ nào giành được điểm đầu tiên, sẽ được 15 điểm cho đấu thủ đó; giành điểm thứ hai 30 cho người chơi đó; Giành được điểm thứ ba với số điểm là 40 và giành được điểm thứ tư sẽ giành chiến thắng trong trò chơi đó ngoại trừ tình huống đôi
  • Trong nội dung đánh đôi, phương pháp tương tự cũng áp dụng cho đánh đơn. Từ điểm chẵn 40, cặp giao bóng có quyền lựa chọn nhận bóng ở nửa bên phải của sân hoặc ở nửa bên trái của sân. Cặp nào giành được điểm quyết định sẽ thắng trò chơi.

Đánh đôi nam và nữ

Ở nội dung đôi nam và đôi nữ, luật tính điểm của môn quần vợt có một số điểm khác biệt như sau:

Từ điểm chẵn 40, nếu cầu thủ nam giao bóng, anh ta phải giao bóng cho cầu thủ nam của đối phương bất kể anh ta đứng ở phần sân nào, khi cầu thủ giao bóng nữ giao bóng cho cầu thủ nữ của đội đối phương.

  • Nếu cả hai đấu thủ cùng thắng cách biệt ba điểm, số điểm bằng nhau là 40, thì giao bóng quyết định sẽ được thực hiện và đấu thủ nhận giao bóng sẽ ở bên trái hoặc bên phải của sân. Người chơi giành được điểm quyết định sẽ chiến thắng trò chơi.
  • Người chơi đạt kết quả đầu tiên được tính 15 điểm, người xếp thứ hai được 30 điểm, người tiếp theo được 40 điểm và người chơi thứ tư thắng trò chơi, trừ các trường hợp sau:

Nếu cả hai người cùng giành được ba viên bi thì tính bằng nhau, người nào giành được quả tiếp theo được tính là lợi thế và cùng người nào giành được quả tiếp theo thì sẽ thắng ván đó. Nếu người chơi khác thắng sau đó thì tính là chẵn và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi người chơi đó thắng được 2 quả bóng tiếp theo liên tiếp kể từ khi điểm số là chẵn thì người chơi đó thắng trò chơi.

Các trận đấu quần vợt tại các giải ATP, WTA, Davis Cup, Fed Cup diễn ra theo 3 set. Tại 4 giải Grand Slam là Australian Open, Roland Garros, Wimbledon và US Open, có 5 set ở nội dung đơn nam và đôi nam. Trong một set, người chơi thắng 6 ván 2 ván thì thắng. Tỷ số là 6-6, các tay vợt bước vào loạt tie-break. Tính điểm 1, 2, 3, 4 …, người chơi nào ghi được 7 điểm trước và cách xa ít nhất 2 điểm là thắng cuộc. Nếu hòa 7-7, người chơi có cách biệt 2 điểm sẽ thắng. Set 5 không áp dụng Tie-break, nếu hòa 6-6, tay vợt cách biệt 2 ván thắng.

Các quy tắc tính điểm quần vợt nói chung là khá phức tạp và có thể khó khăn cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên, đây là một nội dung quan trọng mà người chơi không thể bỏ qua. Tuy nhiên, do được chia thành nhiều ván và nhiều set nên người chơi có nhiều cơ hội để thay đổi trò chơi. Vì vậy, điều quan trọng là người chơi phải giữ cho mình tâm lý ổn định, lựa chọn lối chơi và chiến thuật phù hợp thì mới có thể giành được kết quả tốt.

Tennis ngày càng trở thành một môn thể thao hấp dẫn, thu hút nhiều người chơi và theo dõi hàng năm. Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu cơ bản về luật tính điểm trong tennis và tự tin hơn khi bắt đầu chơi môn thể thao này.