Môn thể thao nữ hoàng là gì – Ý nghĩa và tác dụng của môn điền kinh

Bóng đá được coi là môn thể thao vua, còn điền kinh là môn thể thao nữ hoàng. Đó là nhờ sự đa dạng của các nội dung thi đấu như đi bộ, chạy cự ly, nhảy cao, …. và tạo nên vô số “nữ hoàng tốc độ” thực thụ nhờ sự cạnh tranh khốc liệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về môn thể thao nữ hoàng này nhé

Môn thể thao nữ hoàng là gì - Ý nghĩa và tác dụng của môn điền kinh

Môn thể thao nữ hoàng là gì – Điền kinh là gì

Điền kinh là một bộ sưu tập các môn thể thao nữ hoàng cạnh tranh bao gồm đi bộ, chạy cự ly, nhảy cao, nhảy xa, nhảy sào, phóng lao, ném đĩa, ném búa, cử tạ và nhiều môn thể thao pentathlons khác. Các thiết bị tối thiểu cần thiết và sự đơn giản của các bộ môn này đã khiến điền kinh trở thành môn thể thao cạnh tranh nhất trên thế giới. Điền kinh chủ yếu là một môn thể thao cá nhân, ngoại trừ các cuộc đua tiếp sức và các cuộc thi kết hợp thành tích của vận động viên như chạy việt dã.

Lịch sử môn thể thao nữ hoàng điền kinh

Điền kinh là một trong những hình thức thể thao sớm nhất. Nó có từ thời tiền sử và là một phần quan trọng của các thế vận hội Olympic cổ đại. Các môn thể thao điền kinh được tổ chức vào cuối thế kỷ 19 với sự hình thành của các tổ chức Liên minh vận động viên nghiệp dư ở Hoa Kỳ và Liên đoàn điền kinh ở Pháp.

Điền kinh giúp phát triển thể lực toàn diện và tăng cường sức khỏe. Vì vậy, điền kinh là môn thể thao quan trọng trong giáo dục thể chất cũng như trong chương trình rèn luyện sức khỏe của mọi người.

Ý nghĩa và tác dụng của môn thể thao nữ hoàng điền kinh

Điền kinh là cơ sở cho các môn thể thao khác, nó giúp phát huy hết tiềm năng của con người và nâng cao trình độ kỹ thuật của vận động viên. Điền kinh là môn khoa học tổng hợp về thể thao, là sợi dây liên kết các môn thể thao lại với nhau.

Điền kinh cũng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người; từ hệ thần kinh, giác quan đến tim mạch và hệ hô hấp. Từ đó có thể giúp các vận động viên nâng cao kỹ thuật và thể lực. Vì vậy, điền kinh không chỉ dành cho các vận động viên mà nó còn được phổ biến trong cộng đồng.

Nội dung của môn môn thể thao nữ hoàng điền kinh

Điền kinh là tập hợp các môn thể thao nữ hoàng thi đấu bao gồm đi bộ, chạy cự ly, nhảy cao, nhảy xa, nhảy sào, phóng lao, ném đĩa, ném búa, cử tạ và nhiều môn thể thao phối hợp khác. .

Nhảy xa: Nhảy xa có nguồn gốc từ năm môn phối hợp của Hy Lạp cổ đại, trở thành hình thức lâu đời nhất của môn điền kinh. Các vận động viên thi đấu trong sự kiện này sẽ chạy một quãng đường ngắn và nhảy vào một khu vực được đào bằng đất. Người chiến thắng là người nhảy xa nhất. Mỗi vận động viên cầm một quả tạ nhỏ trong khi nhảy, sau đó xoay người về phía sau và hạ xuống gần đáy để có thêm động lực.

Nhảy 3 lần tương tự như nhảy xa. Trên đường chạy về phía boongke, các vận động viên môn thể thao nữ hoàng sẽ nhảy trên cùng một chân hai lần trước khi nhảy xuống pit. Tuy nhiên, đến năm 1900 trở đi, nhảy ba chuyển sang kiểu “nhảy, bước và nhảy”.

Nhảy cao cũng là một nội dung trong môn thể thao nữ hoàng. Các cuộc thi nhảy cao lần đầu tiên được tổ chức ở Scotland vào thế kỷ 19. Các vận động viên sẽ thực hiện một vài lần chạy ngắn sau đó nhún vai để bay qua một thanh và hạ cánh trên một tấm nệm. Đây là sự kiện đòi hỏi kỹ thuật cao nhất trong môn điền kinh.

Nhảy sào là cuộc thi đã có từ thời cổ đại của người Hy Lạp, người Cretan và người Celt. Các vận động viên tham gia sẽ dùng một cây gậy dài và dẻo để đỡ cơ thể qua thanh trên cao để thanh không bị rơi xuống đất.

Môn cử tạ có thể bắt nguồn từ các cuộc thi trước đây với lịch sử thời kỳ đồ đá. Đến thế kỷ 17, cuộc thi bắn súng thần công của quân đội Anh đã tạo tiền đề cho môn thể thao ném tạ hoàn hảo trong thời đại. Các vận động viên thực hiện ném của họ trong một khu vực hình tròn có đường kính 7 feet. Trọng lượng của quả tạ ném được tiêu chuẩn hóa là 16 pound (7,26 kg).

Ném đĩa có từ sự kiện thể thao hỗn hợp cổ đại vào năm 708 trước Công nguyên. Trong nội dung ném đĩa, các vận động viên ném đĩa theo một cung đường định sẵn và lần lượt ném một loạt để xem ai có thể đi xa nhất. Người chiến thắng là người ném được đĩa nặng nhất và đi được xa nhất.

Các giải điền kinh lớn trên thế giới

  • Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới.
  • Giải vô địch điền kinh U20 thế giới.
  • Cúp châu lục điền kinh thế giới.
  • Giải vô địch thế giới về điền kinh.

Trên đây, bdkq.org đã cùng các bạn tìm hiểu về môn thể thao nữ hoàng điền kinh. Hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều thông tin hữu ích trong bài viết này.