Pencak Silat là gì – Những kỹ thuật Pencak Silat cơ bản là gì

Pencak Silat là gì? Đây là môn võ dùng để huấn luyện binh lính của các vương quốc Đông Nam Á trong nhiều thế kỷ. Bài viết dưới đây của bdkq.org sẽ giới thiệu cho bạn định nghĩa Pencak Silat là gì và những kỹ thuật Pencak Silat cơ bản nhé

Pencak Silat là gì - Những kỹ thuật Pencak Silat cơ bản là gì
Pencak Silat là gì – Những kỹ thuật Pencak Silat cơ bản là gì

Tìm hiểu Pencak Silat là gì

Pencak Silat được biết đến là một trong những môn võ thuật có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, điển hình là Philippines, Indonesia và Malaysia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết định nghĩa thực sự của môn võ này vì chúng thường được sử dụng bởi các quân nhân hơn, đó là lý do tại sao nhiều người còn gọi chúng là vũ điệu quân sự.

Pencak Silat cũng được chia thành 7 môn phái chính gồm Hồi giáo; môn phái bí mật; mở giáo phái; môn phái thể thao; các hệ phái dân gian truyền thống; các môn phái đã mất và các môn phái là lai tạp.

Tùy theo từng quốc gia và khu vực mà cách đánh của Pencak Silat cũng thay đổi. Môn võ thuật này đã được những người khác mô tả là bắt chước các chuyển động của động vật. Mỗi võ tướng có thể sáng tạo cho mình những thế võ khác nhau từ những thế võ cơ bản để làm phong phú thêm phong cách của môn phái. Tuy nhiên, các bộ pháp của Pencak Silat đều có điểm chung nhất định.

Lịch sử của Pencak Silat là gì

Là một trong những môn võ được truyền miệng, đây là một trong những môn võ nổi tiếng của Châu Á được rất nhiều người biết đến.

Đây là một trong những môn võ truyền miệng đặc trưng của Châu Á và được rất nhiều người biết đến. Lịch sử phát triển của môn võ này khiến nhiều người lầm tưởng Pencak-Silat chỉ là một môn võ thuật, bởi chúng bắt nguồn từ sự hy sinh của những chiến binh thuở sơ khai trên quần đảo Indonesia, Malaysia. Và những vũ điệu nghi lễ này chính là những viên gạch nền tảng đầu tiên đánh dấu sự ra đời của môn võ thuật này.

Pencak Silat được luyện tập nhịp nhàng dưới hình thức vũ khí là một cây gậy dài hoặc tay không. Nhưng Pencak Silat đích thực thường sử dụng nhiều đòn đánh bằng cùi chỏ và đầu gối hơn. Các tư thế bắt chước kiểu vật được gọi chung là langkah hay còn có nghĩa là các tư thế và động tác khi luyện tập võ thuật.

Thực tế, Pencak Silat vừa là môn võ biểu diễn, vừa là môn võ tự vệ, chiến đấu tại các giải đấu lớn.

Kỹ thuật Pencak Silat cơ bản là gì

  • Về phản công và tấn công: Đây là sự kết hợp của các kỹ thuật của Pencak Silat, bao gồm tấn công của đối thủ với các kỹ thuật tự vệ và đánh trúng mục tiêu mà không bị hóa giải hoặc né tránh.
  • Phản công và né tránh. Trong đó có kỹ thuật né đòn thành công của đối thủ rồi đánh trúng mục tiêu mà không cần né tránh, điều hòa.
  • Tấn công bằng chân và tay đánh vào áo giáp của đối thủ. Với điều kiện là nó hợp lệ và không bị đối phương giải quyết. Đòn tấn công có đủ lực, đủ biên độ và đường tấn công rõ ràng.
  • Kỹ thuật và phòng thủ, ở đây võ sĩ Pencak Silat không được phép ôm đối thủ hoặc túm lấy chân đối phương. Sau đó thực hiện các động tác xoay, vặn, đẩy để hạ gục đối thủ.
  • Đòn đá quét triển khai ở tư thế chủ động. Khi thực hiện đòn quét, bạn không được dùng tay để kéo đối phương mà chỉ được sử dụng các kỹ thuật như hất, đẩy, xoay người, nghiêng người, tì vít.

Điều gì tạo nên một võ sĩ Pencak Silat hoàn hảo

Đây là bí quyết để phát triển một lập trường hàng đầu:

Mẹo 1: Có chiến lược tiếp cận cộng đồng hiệu quả. Hãy chọn cho mình một chiêu thức giúp bạn di chuyển nhanh chóng và hiệu quả để thị phạm đối thủ ở gần. Sau đó luyện tập kỹ thuật này cho đến khi thuần thục, nắm bắt thời cơ thích hợp và ra đòn hoàn hảo.

Mẹo 2: Có một chiến lược rình rập hiệu quả. Tăng cường các cú đấm và đá, trau dồi các động tác nguy hiểm như húc đầu, đánh đầu gối và đánh cùi chỏ. Khi đã kiểm soát hoàn toàn đối thủ, bạn phải nhanh chóng tung đòn hạ gục.

Mẹo 3: Giải quyết các đòn kết thúc. Sau khi thâm nhập ở cự ly gần và áp chế đối thủ, bước tiếp theo là tung đòn hạ gục như ném, quét, hất tung, khóa hoặc nghẹt thở, để kết thúc trận đấu. Động tác khóa sẽ khóa hoặc bẻ khớp của đối thủ. Kỹ thuật nghẹt thở sẽ khiến anh ta bất tỉnh. Và động tác húc, ném hay quét sẽ đẩy đối thủ uống đất hoặc va vào các chướng ngại vật, đủ sức khuất phục đối thủ.

Mẹo 4: Huấn luyện thực địa với vũ khí. Hầu hết các bộ môn Silat đều nhấn mạnh vào việc huấn luyện với vũ khí. Qua các khóa học thực hành, học viên được tiếp xúc trực tiếp với khí tài chứ không chỉ học lý thuyết nên khả năng phản công, độ chính xác về thời gian, độ chính xác trong từng động tác, nhịp điệu và khả năng phản công đã được nâng cao. Thật tuyệt vời khi đối mặt với một công cụ đang lao tới với tốc độ cao, trình độ võ công hoàn toàn vượt lên.