Taekwondo là gì – Điểm nổi bật của môn võ Taekwondo

Taekwondo là gì – Đây là một môn võ thuật có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Vậy Taekwondo có những đặc điểm gì nổi bật mà thu hút người tập môn võ này đến vậy? Để biết thêm thông tin chi tiết, mời các bạn theo dõi những chia sẻ sau đây của bdkq.org.

Taekwondo là gì - Điểm nổi bật của môn võ Taekwondo

Taekwondo là gì

Trong tiếng Hàn, từ “Tae” có nghĩa là “đá bằng chân”; Từ “Kwon” có nghĩa là “đấm tay” và từ “Do” có nghĩa là nghệ thuật. Như vậy, Taekwondo có thể hiểu là cách thức hay nghệ thuật chiến đấu bằng tay và chân.

Môn võ Taekwondo có nguồn gốc từ Hàn Quốc và có lịch sử phát triển hơn 2000 năm. Có thể nói, sự phát triển của môn võ này gắn liền với sự phát triển của đất nước Hàn Quốc. Môn võ Taekwondo đã cùng Goryeo trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Theo thời gian, Taekwondo, giống như các môn võ thuật khác, đã bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa khác nhau.

Vào những năm 50 của thế kỷ XX, Taekwondo được biết đến rộng rãi hơn trên toàn thế giới khi một võ sư đến Mỹ để truyền bá môn võ cổ truyền này. Nhiều thập kỷ sau, môn võ Taekwondo đã phát triển mạnh mẽ và trở thành môn thể thao quốc tế tiêu biểu tại các giải thể thao lớn trên thế giới.

Môn võ Taekwondo xuất hiện tại Việt Nam bởi quân đội Hàn Quốc khi tham chiến tại Việt Nam. Lúc đầu, môn võ này có tên là Võ Đại Hán, sau đó người Việt gọi là Tục Quyền Đạo, Thái Cực Đạo. Từ trước đến nay, Taekwondo được coi là môn võ yêu thích của người Việt Nam. Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều võ sĩ Taekwondo giỏi, từng đoạt nhiều chức vô địch và huy chương tại các kỳ Thế vận hội lớn. Cụ thể, võ sĩ Trần Hiếu Ngân từng giành HCB Olympic Sydney 2000 khi thi đấu môn Taekwondo.

Trang phục và hệ thống đai trong Taekwondo

Trang phục của môn võ Taekwondo còn được gọi là Dobok. Đây là đồng phục thi đấu gồm áo sơ mi trắng và thắt lưng. Các học viên đều mặc đồng phục như vậy để thể hiện sự bình đẳng không phân biệt tôn giáo dân tộc trong võ thuật. Hơn nữa, đồng phục của môn Taekwondo còn giúp các võ sinh thoải mái tập luyện hơn.

Đai là sự khác biệt duy nhất giữa các học viên của Taekwondo. Màu sắc của đai không chỉ để trang trí mà nó còn là một thứ hạng trong hệ thống xếp hạng của môn võ Taekwondo. Mỗi màu đai sẽ thể hiện trình độ kỹ năng của bạn trong thi đấu Taekwondo. Khi bạn có một chiếc thắt lưng mới, kỹ năng của bạn đã tốt hơn trước. Đai trắng là cấp thấp nhất và đai đen là cấp cao nhất trong Taekwondo.

Trên thực tế, Taekwondo có hai tổ chức hoàn toàn riêng biệt là Liên đoàn Taekwondo Quốc tế (ITF) và Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WTF). ITF là tổ chức do cựu thiếu tướng Hàn Quốc Choi Hong Hi thành lập vào ngày 22 tháng 3 năm 1966. WTF là tổ chức quản lý môn võ Taekwondo ở cấp độ quốc tế và được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) công nhận. WTF được thành lập trong một hội nghị vào ngày 28 tháng 5 năm 1973 tại Kukkiwon, Seoul, Hàn Quốc với sự tham gia của 35 đại diện. Hiện tại, WTF là tổ chức lớn nhất hiện nay.

ITF và WTF có sự liên kết phân cấp khá giống nhau.

– Trường phái Taekwondo ITF có tổng cộng 19 đẳng hoặc 19 cấp. Ban đầu học viên sẽ mang cấp 10 và sau khoảng 3 đến 6 tháng sẽ được lên cấp một lần. Sau khi đeo đai đen, khoảng 2 năm sẽ được thăng cấp một lần.

– Trường phái Taekwondo WTF  sẽ có 18 cấp độ và khi mới bắt đầu học viên sẽ mang cấp độ 8 sau 3 đến 6 tháng sẽ được lên đai một lần. Sau khi mang đai đen, tương tự như ITF 2 năm sẽ thăng 1 lần. Hệ thống Kukkiwon không cho phép học sinh 15 tuổi đạt đẳng cấp.

Điểm nổi bật của môn võ Taekwondo

Taekwondo là môn võ truyền thống của Hàn Quốc, chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật đấm, đá và đặc biệt là đòn đá. Trong luyện tập hoặc thi đấu, môn võ Taekwondo sử dụng các đòn tấn công từ tay và chân. Bên cạnh đó, Taekwondo vẫn sử dụng các đòn tấn công bằng cẳng tay, cùi chỏ, đầu gối và sử dụng một số kỹ thuật nắm, giữ, kéo xuống …

Võ thuật của Taekwondo hoàn toàn là những kỹ thuật chiến đấu thực dụng, mang tính ứng dụng cao mà không cần kỹ xảo. Khi luyện tập Taekwondo, bạn sẽ được trải nghiệm sử dụng các loại vũ khí tự nhiên trên cơ thể. Khi tập Taekwondo, người tập thường chú trọng đến độ chuẩn và độ chính xác của từng đường nét. Tập luyện đúng kỹ thuật sẽ giúp các võ sĩ tạo thêm sức mạnh, giúp họ vượt trội hơn trong thực chiến.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc học Taekwondo là gì? Những điều cần biết về Taekwondo. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề này.