Cầu sổ sống là gì? Lợi ích của việc chơi cầu lông đối với sức khỏe?

Cầu sổ sống là gì? Lợi ích của việc chơi cầu lông đối với sức khỏe? Đây là những câu hỏi được quan tâm rất nhiều thời gian qua. Cùng bdkq.org tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Cầu sổ sống là gì?

Cầu sổ sống là môn thể thao sử dụng vợt thi đấu với 2 vận động viên hoặc 2 cặp vận động viên trên 2 nửa của sân thi đấu được chia ra bởi tấm lưới ở giữa sân. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt trong 1 lần chạm và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Trận cầu sẽ kết thúc khi quả cầu chạm đất hoặc mắc lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt. Nếu khi tham gia thi đấu hay tập luyện mà không có trọng tài thì các lỗi sẽ do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

Cầu sổ sống là môn thể thao đòi hỏi 1 thể lực cực tốt. Người chơi cần có sự dẻo dai, nhanh nhẹn, tốc độ và sự chuẩn xác. Để chơi tốt cầu lông còn nhiều yếu tố tác động như: Kỹ thuật chơi cầu, tâm lý, dụng cụ thi đấu,…

Lợi ích của việc chơi cầu lông đối với sức khỏe?

Tăng cường tốc độ, phản xạ

Chơi cầu lông sẽ giúp bạn cải thiện tốc độ và phản xạ. Ngoài ra, sự nhạy bén cũng là một yếu tố cần phải có bởi người chơi phải biết cách đánh lừa đối thủ.

Tăng sức mạnh cơ bắp

Cầu sổ sống là môn thể thao giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp chủ yếu ở đầu đùi, cơ mông, bắp chân. Các cơ bắp khác trong cơ thể người chơi như cơ bắp tay và lưng cũng được cải thiện và săn chắc hơn.

Sức mạnh thể chất

Hoạt động chạy, nhảy trong lúc luyện tập, thi đấu cầu lông giúp đốt mỡ với tốc độ 450 calo/giờ. Vì vậy bạn có thể xem môn thể thao này là bài tập cardio giúp cải thiện vóc dáng rất hiệu quả.

Cầu sổ sống là gì? Lợi ích của việc chơi cầu xổ sống đối với sức khỏe?
Cầu sổ sống là gì? Lợi ích của việc chơi cầu lông đối với sức khỏe?

Cải thiện tâm lý

Lợi ích khác của cầu lông là cải thiện sức khỏe tinh thần. Cầu sổ sống là một bộ môn thể thao giúp người chơi cảm thấy vui vẻ, thoải mái, tinh thần lạc quan từ đó cũng cải thiện chất lượng giấc ngủ. Khi tập cầu lông, cơ thể người chơi sẽ tăng tiết hormon endorphin. Từ đó khiến tinh thần sảng khoái và dễ chịu.

Giảm cân

Cầu sổ sống có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng bởi khi tập luyện nó sẽ giúp đốt mỡ, đồng thời tăng cường trao đổi chất. Nếu kết hợp với dinh dưỡng một cách hợp lý thì người chơi hoàn toàn có thể kiểm soát được trọng lượng cơ thể một cách hợp lý nhất.

>>> Xem thêm: Luật cầu lông đôi chuẩn trong thi đấu bạn có biết?

Khỏe tim

Một trận cầu lông yêu cầu người chơi không ngừng hoạt động chân, tay, xoay người… vì vậy nó được coi là một hoạt động có tính toàn diện, rất tốt cho cơ thể. Cầu sổ sống còn giúp người chơi gia tăng sức mạnh ở các cơ bắp, thúc đẩy tuần hoàn máu khắp cơ thể, tăng cường chức năng hệ tuần hoàn máu và hệ hô hấp.

Theo như thống kê, nhịp tim của người chơi cầu lông với cường độ cao là 160-180 nhịp mỗi phút, người chơi với cường độ trung bình là 140- 150 nhịp còn cường độ thấp nhất là 100-130 nhịp.  Việc luyện tập cầu lông trong thời gian dài giúp tim khỏe mạnh, chức năng phổi dược cải thiện.

Tăng sự linh hoạt, nhạy bén

Việc đánh cầu lông giúp người chơi luyện tinh mắt, nhanh tay với lý do cực kì đơn giản. Khi tham gia hai bên cần phải quan quan sát đối thủ và nhanh chóng đỡ cầu, bởi vậy mắt cần quan sát vật thể ở tốc độ cao. Điều đó khiến mắt không ngừng giãn ra, co lại, từ đó thúc đẩy tuần hoàn máu ở mắt, cải thiện chức năng cơ mắt. Trong suốt gian dài tập luyện, bạn sẽ cảm thấy tốc độ phản ứng của mắt được cải thiện rõ rệt. 

Lợi ích sinh lý

Đây là môn thể thao phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác chạy, nhảy, duỗi tay, khởi động, dừng lại và xoay người. Nó sẽ giúp người tập tăng cường sự sung sức, tính linh hoạt, sự dẻo dai, trạng thái cân bằng và sức chịu đựng của cơ thể. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cầu lông là một trong những môn thể thao có ích cho hệ tim mạch.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về cầu lông là gì? Nếu bạn đã tìm hiểu về bộ môn này thì bạn cũng cần tìm hiểu về Luật phát cầu lông hay cơ bản nhất cho người mới chơi