Golf là gì? Những điều cần biết cho người mới bắt đầu

Golf là gì? Golf là một môn thể thao mà người chơi sử dụng nhiều loại gậy để đánh bóng vào một lỗ nhỏ trên sân golf. Cùng bdkq.org tìm hiểu về bộ môn này qua bài viết dưới đây. 

Golf là gì?

Golf hay còn được viết với cái tên khác là gôn, đây là môn thể thao yêu cầu người chơi dùng nhiều loại gậy để đánh một quả bóng nhỏ vào lỗ trên sân golf sao cho càng ít lần đánh càng tốt.

Trò chơi này không yêu cầu khu vực thi đấu được tiêu chuẩn hóa. Khi tham gia chơi golf, bạn sẽ đứng trên một khu vực sân đã được sắp xếp sẵn bao gồm 9 lỗ hoặc 18 lỗ. Mỗi lỗ trên sân sẽ đi kèm với một khu vực phát bóng và khu vực putting green gồm lỗ golf có độ rộng là 10,79 cm. Ở giữa các khu vực trên còn có một số dạng địa hình tiêu chuẩn khác như fairway, bãi cỏ dài, hố cát, nước, đá, bụi cỏ. Mỗi khu vực lỗ trên sân golf có một cách bố trí và thiết kế khác nhau.

Golf là gì? Những điều cần biết cho người mới bắt đầu
Golf là gì? Những điều cần biết cho người mới bắt đầu

Những điều cần biết cho người mới bắt đầu

Golf bắt nguồn từ đâu?

Mỗi một môn thể thao đều có nguồn gốc hình thành và lịch sử phát triển khác nhau và Golf cũng vậy. Theo lich thi dau hom nay thì Golf đã xuất hiện từ rất sớm vào những năm 2600 TCN ở Ai Cập. Nguồn tư liệu này đã được lấy từ những bức tranh và phù điêu tại những ngôi mộ cổ. Những bức tranh này có xuất hiện hình ảnh những người đàn ông với gậy và bóng. Tại Hy Lạp cổ đại trên các bức chạm khắc có dấu tích của trò chơi truyền thống gậy với bóng tương tự như bộ môn khúc côn cầu hiện đại.

Nhưng cũng có nhiều giả thiết cho rằng Golf chính thức xuất hiện tại Hà Lan từ những năm của thế kỷ 14. Những người dân ở thị trấn đã tổ chức chơi “kolf” với 4 lỗ và chiều dài đến điểm xa nhất là 4950 yards.

Và một học thuyết khác cho rằng Golf có mối liên kết đặc biệt với trò chơi chuiwan của Trung Quốc. Trong tư liệu năm 1368 có tên “Bữa tiệc mùa thu” đã mô tả lại cảnh một người trong hoàng cung dùng gậy đánh một trái bóng nhỏ với mục đích đưa bóng vào hố.

Có một học thuyết cho rằng Golf được ra đời tại Scotland từ những năm của thế kỷ 15. Người dân nơi đây thường chơi golf trên các bãi đất trống với những công cụ tự chế.

Còn ở Việt Nam từ năm 1920 khi vua Bảo Đại về nước đã ra lệnh cho xây dựng sân Golf đầu tiên mang tên Da Lat Palace Golf Clucb. Golf du nhập vào Việt Nam trở thành bộ môn thể thao dành cho vua chúa. Đến sau những năm 1990, Golf ngày càng trở nên phổ biến tuy nhiên nó chỉ là bộ môn dành cho giới thượng lưu.

Luật chơi golf cơ bản

– Phát bóng ở phạm vi một gậy dài đến lỗ

– Điểm phát bóng phải nằm trên mặt đất.

– Không được thay đổi vị trí của bóng khi đã phát bóng.

– Không di chuyển bất cứ thứ gì cạnh tầm gậy.

– Nếu bóng rơi xuống nước thì phải thay bóng khác và đặt nó về điểm phía sau của vùng nước rồi đánh lại bóng.

– Nếu mất bóng thì phải quay trở lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất sau đó đánh lại.

– Điểm số không được chấp nhận khi trận đấu không có người chứng kiến.

– Không được quyền đổi gậy dù xảy ra bất cứ lí do gì.

– Bóng của người nào xa nhất tính đến lỗ, người đó phải đánh trước.

Hình thức chơi Golf cơ bản

Stroke play

Mỗi hố đánh, điểm số mà người chơi đạt được qua một vòng hoặc qua cả giải đấu sẽ được tính vào tổng điểm. Người có tổng điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng của hình thức chơi này. Theo nhận định bóng đá hôm nay thì đây là một kiểu chơi phổ biến được áp dụng cả trong các giải chuyên nghiệp. Sau tất cả các hố có tỉ số hòa, nếu ở vị trí dẫn đầu tất cả người chơi golf bằng điểm nhau thì họ sẽ thi đấu thêm một trận gọi là playoff. Trong trận play off, nếu có tối thiểu 2 người bằng điểm nhau sau khi tất cả các lỗ đã kết thúc thì người nào bằng điểm sẽ bước vào thi sudden death. Nếu người nào thắng một hố trong vòng đấu sudden death sẽ trở thành người vô địch giải đấu.

Match play

Thi đấu Match play còn được biết đến là hình thức thi đấu đối kháng diễn ra với 2 golfer hoặc 2 team thi đấu trực tiếp với nhau. Họ sẽ cạnh tranh để tìm được người, đội dành chiến thắng ở nhiều hố hơn. Ở hình thức thi đấu này người chơi vẫn đánh bóng vào các hố như các cuộc thi đấu riêng lẻ, bên nào có điểm số thấp hơn sẽ thắng ở lỗ đó. Nếu số điểm hai đội bằng nhau thì mỗi bên được tính nửa hố.

Sau khi thi đấu hoàn thành tất cả các hố bên nào thắng nhiều hố hơn sẽ giành chiến thắng toàn trận. Nếu một trong hai bên đang dẫn điểm với khoảng cách không thể vượt qua hoặc san bằng thì các bên sẽ không cần thi đấu các hố còn lại.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về golf là gì? Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Tennis là gì tại website của chúng tôi.