Vovinam là gì – Những đặc điểm của môn võ Vovinam

Khi tìm hiểu về võ thuật Việt Nam, chắc hẳn bạn sẽ biết đến Vovinam. Vậy Vovinam là gì. Đây là môn võ cổ truyền xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu đời. Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ tập luyện môn võ này, nó đã trở nên rất phổ biến ngay cả ở các nước khác trên thế giới. Bạn có biết lịch sử và đặc điểm của môn võ Vovinam? Chúng ta cùng bdkq.org tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé!

Vovinam là gì - Những đặc điểm của môn võ Vovinam
Vovinam là gì – Những đặc điểm của môn võ Vovinam

Vovinam là gì

Vovinam hay còn gọi là Việt võ đạo là một môn võ thuật của Việt Nam được phát triển dựa trên sự kết hợp giữa đấu vật cổ truyền Việt Nam với võ thuật Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nhờ áp dụng nguyên lý Cương nhu phối hợp, Vovinam luyện tập bằng tay không, cùi chỏ, chân, đầu gối, kết hợp các loại vũ khí như kiếm, dao, mã tấu, đao, gậy, quạt … Ngoài ra, môn võ này còn giúp các võ sĩ học cách sử dụng vũ khí bằng tay không, thực hiện các đòn phản công, mở khóa và các đòn vật hiệu quả.

Ngày nay, môn võ Vovinam đang được phát triển rộng rãi trên thế giới với quy mô lớn, có mặt tại gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, thu hút 2 triệu môn sinh theo học.

Lịch sử Vovinam là gì

Theo các tài liệu lịch sử, Vovinam (Võ Việt Đạo) là môn võ do võ sư Nguyễn Lập sáng lập năm 1936, nhưng vẫn hoạt động bí mật cho đến năm 1939 mới chính thức công bố rộng rãi. Trong thời gian nghiên cứu và thực hành, Thạc sĩ Nguyễn Lập đã đưa ra lý thuyết về “cuộc cách mạng tâm hồn – thể chất” với mong muốn thúc đẩy sinh viên luôn làm mới bản thân, hướng tới thể chất và tinh thần tốt.

Nhờ sự kết hợp có chọn lọc giữa môn vật cổ truyền Việt Nam với môn võ hiện đại của các nước trên thế giới, môn võ Vovinam là gì đang được truyền bá rất rộng rãi trên thế giới, thu hút nhiều võ sĩ tham gia tập luyện. .

Đặc điểm của môn võ Vovinam là gì

Theo các võ sư, mỗi môn phái đều có những đặc điểm và kỹ thuật riêng để phân biệt với các môn võ khác. Với môn võ Vovinam, bạn nên tìm hiểu kỹ 5 đặc tính kỹ thuật của bộ môn này như sau:

Thực dụng

Trong võ thuật Vovinam tính thực dụng là đặc điểm kỹ thuật nổi bật nhất. Mở đầu khóa học, học viên sẽ được võ sư hướng dẫn thực hành các tư thế khóa đòn khi bị nắm đấm, nắm tóc, túm áo, siết cổ,… để thực hành các đòn phản công cơ bản khi bị đấm, đá. , đạp … kết hợp rèn luyện các kỹ thuật đấm, đá, hất, nhào, đánh cùi chỏ, chém, ngã …

Tính thực dụng trong môn võ Vovinam là cắt bỏ thời gian tập luyện và đi tìm hiểu thế giới ngay. Có thể coi đây là sự đổi mới tư duy sáng tạo của Nguyễn Lộc nhằm giúp các học viên có thể tự vệ hiệu quả ngay khi gặp tình huống bắt buộc.

Tính thực dụng trong Vovinam thường được sử dụng trong các ngành đặc thù như: dịch vụ bảo vệ mục tiêu di chuyển, cảnh sát, nhà báo …

Liên hoàn

Đặc điểm tiếp theo của môn võ Vovinam là tính liên hoàn. Các võ sĩ khi sử dụng các đòn thế của Vovinam luôn tung ra ít nhất 3 đòn. Các cử động liên tục bằng tay (chém, đấm, cùi chỏ …) hoặc bằng chân (đá, đá, húc …)

Tính liên hoàn trong vovinam phù hợp với vóc dáng nhỏ nhắn, nhanh nhẹn của người Việt Nam. Áp dụng tính năng này có hiệu quả trong việc ngăn chặn một hoặc hai cú đánh trúng mục tiêu.

Nguyên tắc nhu – cương phối hợp triển khải

Nguyên lý Cương – Nhu là một đặc điểm kỹ thuật của môn võ Vovinam chứa đựng những đòn thế mềm mại và mạnh mẽ. Mỗi chiêu thức đều chứa đựng sự kết hợp giữa cương – mềm, tương đồng với sự giao hòa giữa âm – dương trong thiên nhiên và vũ trụ.

Nguyên lý Cương – Nhu thường được thể hiện khi bị tấn công, môn sinh sẽ né đòn trước (mềm) rồi phản đòn (cứng). Thông thường, học sinh phát động tấn công hoặc phản công (cứng) bằng một cú đá vào đối phương, họ sẽ lấy tay che mặt và che đũng quần để phòng thủ (mềm).

Áp dụng các nguyên lý khoa học vào võ thuật

Trong môn võ Vovinam, vị võ sư sáng lập đã sử dụng một số nguyên lý khoa học như lực ly tâm, lực đòn bẩy, lực xoáy, lực gấp khúc, lực dội ngược. Những nguyên tắc này giúp người tập Vovinam không bị mất nhiều sức trong quá trình luyện tập, thi triển mà vẫn đạt kết quả cao và chính xác.

Nguyên lý phát triển một thành ba

Ngoài những đặc điểm trên, trong môn võ Vovinam còn sử dụng 2 phương pháp huấn luyện khác:

  • Thực hiện các bài tập đơn (bài tập quyền anh không có vũ khí, bài tập võ thuật với vũ khí).
  • Tập đôi (2 học sinh thực hiện một số tư thế tay không, mở khóa hoặc vũ trang liên tục) và tập đa (3-4 học sinh thực hiện liên tục tư thế tay không, khóa và thả hoặc vũ trang).

Việc thực hành các bước di chuyển cơ bản, mở khóa, phát triển thành một lần luyện tập, nhưng luyện tập thành nhiều lần luyện tập được gọi là nguyên tắc “một phát triển thành ba” trong kỹ thuật hệ thống đặc tả ical của môn võ Vovinam. Nguyên tắc này phù hợp với những người hoặc ngành nghề không có nhiều thời gian nhưng cần có võ để bảo vệ mình và khách hàng.