Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn trong thi đấu

Bất cứ ai khi tham gia đều phải tìm hiểu kích thước sân bóng rổ để có thể tự kẻ sân đạt tiêu chuẩn thi đấu cho trường học hoặc đơn vị mình đang công tác? Nếu vậy, bạn cần hãy tham khảo thông tin chính xác được bdkq.org chia sẻ ngay sau đây nhé.

Giới thiệu về môn bóng rổ

Bộ môn bóng rổ là môn thể thao tập thể gồm hai đội thi đấu (mỗi đội có 5 cầu thủ), có thể trên sân hình chữ nhật 28 x  15 m, giữa hai đường biên ngang cuối sân đặt một bảng rổ, ở độ cao 3,05 m, khi đó có gắn một vòng rổ kim loại, đường kính 0,45 m treo lưới không đáy dài 0,45 m.

Với các cầu thủ dùng tay chuyền bóng và ném vào vòng rổ đối phương để giành điểm. Ở khoảng thời gian một trận đấu 40 phút (không kể thời gian dừng bóng) đối với người lớn, 28 phút đối với các cầu thủ dưới 15 tuổi.

Trận đấu có tất cả 2 hiệp, và tổng giữa 2 hiệp nghỉ 10 phút. Nếu trên sân 2 đội bằng điểm nhau thì phải thi đấu thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp phụ 5 phút. Nghỉ  2 phút giữa 2 hiệp.

Phương pháp sân bóng rổ sẽ có quy chuẩn kích thước khác nhau để phù hợp với thể thức thi đấu. Lúc này, bạn hãy cùng chúng tôi đón đọc bài viết chi tiết dưới đây để tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn nhé.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn trong thi đấu

Tin liên quan:

1. Kích thước sân bóng rổ 5×5 tiêu chuẩn chính xác

Quy định về kích thước sân trong thi đấu

Theo luật của Liên đoàn bóng rổ quốc tế FIBA, kích thước chuẩn của sân bóng rổ là một sân đấu hình chữ nhật. Chiều dài của sân bóng là 28m và chiều rộng 15m tính từ mép trong của đường kẻ vạch.Có thể, kích thước sân có thể thay đổi tùy vào các giải thi đấu của mỗi quốc gia khác nhau, với kích thước tối thiểu cần có là 26m x14m. Và chắc chắn, tại 2 giải đấu bóng rổ lớn nhất thế giới là NBA và NCAA thì kích thước sân thi đấu lớn hơn chút là 28.65m x 15.24m.

Ngoài ra phần sân thi đấu, có thể tại các giải bóng rổ quốc tế, hành lang tự do bên ngoài phạm vi sân chính cần được đảm bảo không có vật cản là 2 m mỗi chiều.

Với một mặt sân là một mặt phẳng không có chướng ngại vật.

Quy định về chiều cao trần nhà thi đấu bóng rổ chuẩn

Lúc này, đối với những trận đấu bóng rổ trong nhà thì chiều cao tối thiểu không có vật cản được tính từ mặt sân lên trên là 7m.

Quy định về cột bóng rổ – bảng rổ chuẩn

Theo tiêu chuẩn FIBA, với bảng chiều cao rổ bóng rổ tính từ vành tới mặt sân là 3,05m. Lúc này kích thước của bảng rổ tiêu chuẩn là 180cm x 105cm.

Khi đó, vành rổ có đường kính rộng 45cm và đường kính vòng sắt chế tạo ra vành từ 1.5 đến 2cm. Với Rổ trên sân là một vòng tròn bằng sắt, đường kính mép trong vòng rổ là 45cm. Ở trên sân, Rổ được gắn chặt vào bảng nằm trên mặt phẳng ngang và cách mặt sân 3,05m, điểm gần nhất của mép trong vòng rổ cách mặt bảng 15cm.

Trên cột có hai tấm bảng rổ được làm bằng vật liệu trong suốt có độ cứng như gỗ, hoặc gỗ dày 3cm sơn màu trắng. Ở xung quanh bảng kẻ đường viền rộng 5cm có màu đen, lúc đó ở giữa bảng kẻ hình chữ nhật có chiều ngang 59cm, cao 54cm. Với mép trên của cạnh dưới ngang bằng với mặt trên của vành rổ. Lúc này, hai bảng được đặt ở hai đầu sân vuông góc với sân và song song với biên ngang, ở mặt bằng nằm trên đường thẳng đứng cách biên ngang 1,2m về phía trong sân.

Có thể lúc này hình chiếu mặt sau của bảng rổ cách đường mức cuối sân 1.2m. Chính xác lưới rổ có 12 vòng dây để treo vào vòng rổ và có chiều dài không ngắn hơn 40 cm và không dài hơn 45cm.

2. Kích thước các khu thi đấu trên sân

Quy định các đường ( vạch) trên sân

Vòng tròn giữa sân như nào: Lúc này, có đường kính là 3,6m tính từ mép ngoài vòng tròn.

Vòng tròn ném phạt ra sao: Đây là một vòng tròn có đường kính 3,6m. Có thể, nửa trong vòng tròn kẻ nét đứt có chiều dài 35cm và các vạch cách nhau 40cm, nửa ngoài vòng tròn kẻ rõ liền nét.

Quy định đường ném phạt và khu ném phạt: Chính xác đường ném phạt được kẻ song song với đường cuối sân. Ở phía mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,8m, đường ném phạt dài 3,6m.

Với tổng tất cả khu giới hạn là một hình thang cân, có đáy lớn là 6m (từ điểm giữa đường cuối sân lấy về mỗi bên 3m), có đáy nhỏ là 3,6m và có chiều cao là 5,8m.

Ở đây với khu ném phạt bao gồm khu giới hạn và nửa vòng tròn có bán kính 1,8 m.

Những vị trí chính xác của đấu thủ dọc theo khu phạt:

  • Vạch thứ nhất cách mép trong đường cuối sân 1,75 m.
  • Vị trí thứ nhất rộng 85cm và được giới hạn bởi vạch của vùng trung lập; Vùng trung lập rộng 40cm.
  • Vị trí thứ hai rộng 85cm liền ngay vùng trung lập.
  • Vị trí thứ 3 rộng 85cm liền ngay vạch giới hạn vị trí thứ hai.
 • Tất cả các vạch này đây là vị trí này đều dài 10cm và kẻ vuông góc với cạnh bên của hình thang.

Khu vực 3 điểm chính xác trên sân

Đây là khu vực toàn bộ sân thi đấu của 1 đội và trừ khu vực gần rổ của đối phương, được giới hạn như sau:

 • Hai đường thẳng song song khi mới bắt đầu từ đường cuối sân, với cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6.25m. Ở đây, điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1.575m.
 • Với một nửa vòng tròn có bán kính 6.25m tính ra đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

3. Quy định chính xác về đường vạch kẻ line trên sân bóng rổ

Đường biên sân bóng rổ như nào

Có thể tất cả những vạch kẻ giới hạn, đường biên được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng) ở đó có độ lớn rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng và nổi bật so với nền sân

Đường giữa sân thì sao

Ở đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, với đường cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên. Với các tâm vòng tròn ở giữa sân đấu Centre cirtle có đường kính là 3,6 m và tất cả vòng tròng hay nửa vòng tròn trên sân bóng rổ đều có bán kính là 1,8m.

Đây là tổng hợp toàn bộ những lưu ý về sân bóng rổ, kích thước sân bóng rổ theo tiểu chuẩn của liên đoàn bóng rổ. Hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin cần thiết.

4. Kích thước sân bóng rổ 3×3 ( FIBA 3×3) chuẩn khi thi đấu

Có thể với những trận thi đấu bóng rổ 3×3 được tổ chức trên bóng rổ với một cột rổ. Kích thước sân bóng rổ 3×3 có chiều rộng là 15m và chiều dài là 11m. Khi đó bao gồm đường ném phạt là 5,80m và đường ném phạt 2 điểm là 6,75m và khu vực nửa vòng tròn không phạm lỗi tấn công dưới vành rổ. Chính xác là tất cả giải bóng rổ 3×3 có thể sử dụng kích thước của sân bóng 5 người là dùng nửa sân để thi đấu.

Đối với cấp cơ sở, ở đây bóng rổ 3×3 có thể tổ chức thi đấu ở bất kỳ điểm nào. Tất cả, nếu tổ chức ở các sân đã có vạch kẻ thì những quy định về đường kẻ phải dựa vào điều kiện thực tế. Ngược lại các giải bóng rổ chính thức của FIBA 3×3 đều phải tuân theo các tiêu chuẩn mà FIBA ban hành bao gồm khu vực giới hạn sau rổ, kích thước sân, đồng hồ bấm giờ.

5. Kích thước sân bóng rổ mini chính xác

Hiện tại, thì có rất nhiều trường đã đưa bộ môn bóng rổ vào chương trình học chính thức, chính vì thế mà có nhiều người tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ mini.

Ở những bạn học sinh cấp THPT trở lên thì lên chơi ở các sân bóng rổ tiêu chuẩn 5 người. Ngược lại với những em học sinh tiểu học thì việc chơi trên sân bóng rổ tiêu chuẩn là khá lớn khiến các em mất nhiều sức lực khi chơi.

Lúc này, tùy vào từng đối tượng chơi bóng rổ khác nhau mà kích thước sân bóng cũng có sự thay đổi:

 • Đối tượng 1: Đối với trẻ từ cấp trung học cơ sở trở lên thì kích thước sân bóng bóng rổ có chiều dài là 25,6m và chiều rộng là 15,24m.
 • Đối tượng 2: Đối với trẻ tiểu học thì kích thước sân bóng rổ có chiều dài là 22,56m và chiều rộng là 12,8m.