Kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng chuẩn nhất 2022

Kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng chuẩn nhất 2022. Môn thể thao nhảy cao là môn thể thao đòi hỏi sự nhanh nhạy, độ dẻo dai và chính xác cao. Kỹ thuật nhảy cao là một quá trình vận động phức tạp. Ở bộ môn này có nhiều tư thế khác nhau như kiểu nằm nghiêng, kiểu bước qua. Bài viết bdkq.org này sẽ hướng dẫn các kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng để không chạm xà.

Nhảy cao kiểu nằm nghiêng như nào? 

Phương pháp nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng là tư thế được sử dụng phổ biến nhất trong môn thể thao nhảy cao. Với các tư thế này thường được dùng nhiều trong các kỳ thế vận hội và trong cả các bài kiểm tra tại các trường phổ thông. Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng gồm 4 giai đoạn cơ bản: chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Và mỗi với mỗi giai đoạn lại đòi hỏi những kỹ thuật riêng để nhảy được cao và an toàn.

Kỹ thuật nhảy cao nằm nghiêng chuẩn nhất 2022

Tin liên quan: Luật nhảy cao – Kỹ thuật nhảy cao trong thi đấu

Kỹ thuật chạy đà chuẩn xác

Bước vào giai đoạn chạy đà là bước đầu tiên để tạo động năng cho việc nhảy cao. Thế nên khi đó bạn cần phải tăng tốc độ nhanh dần qua mỗi bước chạy. Ở phương pháp kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng, vì bước chạy đà chẵn khoảng từ 6 – 8 bước còn bước đà lẻ từ 7 – 11 bước. Tùy với mỗi bước chạy dài tương đương với độ dài của 5 – 6 bước chân. Hướng của xà ngang và phương chạy đà phải hợp với nhau một góc khoảng từ 30 đến 40 độ.

Khi đó, để có thể đạt được thành tích tốt nhất, bạn phải tìm được tốc độ chạy phù hợp sao cho lúc nhảy cao cao tối đa. Đầu tiên phương pháp người nhảy cần xác định từ lúc bắt đầu chạy đà cho đến khi chỉ còn 3 bước chạy đà cuối cùng. Chính xác, khi đó độ dài bước đà và tốc độ chạy phải tăng dần kết hợp với giảm dần độ ngã của thân người.

Ở bước tiếp theo việc xác định điểm giậm nhảy chính xác ở 3 bước chạy đà cuối rất quan trọng. Bạn chắc chắn cần phải duy trì vận tốc và chuẩn bị giậm nhảy để có thể nhảy được cao nhất. Tùy vào, độ dài bước đà, tư thế của thân người, nhịp điệu bước chạy hay vị trí của bàn chân và hai cánh tay cần phải phối hợp chuẩn xác thích hợp nhất.

Phương pháp bước chạy đà thứ nhất

Bước vào giai đoạn thứ nhất ở bước chạy đà thứ nhất trong ba bước cuối cùng, chân giậm nhảy phải bước lên hướng về trước nhanh hơn bước đà. Khi đó phải chạm đất bằng gót chân rồi đưa chân lăng lên trước để thực hiện bước chạy thứ 2.

Phương pháp bước chạy đà thứ hai

Giai đoạn bước chạy đà dài nhất trong ba bước cuối. Khi đó, chân đá lăng chạm đất và hơi miết bàn chân ra sau và giữ thân người thăng bằng. Lúc này, bàn chân khi chạm đất phải thẳng với hướng chạy để tránh bị lệch hướng nhảy.

Phương pháp bước chạy đà thứ ba

Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng, đây là kỹ thuật bước đòi hỏi chân phải đặt đúng vào chỗ giậm nhảy. Ở bước đà này ngắn hơn hai bước trước, thế nhưng động tác phải nhanh, dứt khoát. Tiếp tục, khi đặt chân vào điểm giậm nhảy, gót chân phải thăng và co chân lăng về phía sau, đầu và cổ hướng về phía trước. Khi đó hai cánh tay hơi co lại và hai khuỷu tay đánh về sau.

Kỹ thuật giậm nhảy

Lúc này, bước vào giai đoạn quan trọng nhất để quyết định thành tích trong nhảy cao. Chắc chắn khi đó, bạn cần phải phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác khi di chuyển. Lúc này, khi chân đã đặt đứng vào điểm giậm nhảy thì đặt chân giậm nhảy chùng xuống để tạo thế co cơ. Cuối cùng sau đó bạn nên dồn hết sức lực về chân để giậm nhảy tốt nhất.

Ở giai đoạn này khi đá chân lăng ra trước bạn cần chủ động dùng sức của phần đùi và độ linh hoạt của khớp hông. Khi đó, hai tay cũng phải phối hợp với chân lăng, đánh từ dưới lên cao đến khi khuỷu tay cao bằng vai thì dừng lại. Chắc chắn điều này sẽ giúp chân đá lên cao và tạo thế để nâng cao người lên.

Giai đoạn trên không

Chính xác là ở giai đoạn bay trên không được tính từ lúc chân giậm nhảy rời khỏi mặt đất. Vận động viên để làm đúng kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng trong lúc trên không, bạn khi đó chắc chắn cần co nhanh chân giậm nhảy. Đồng thời khi đó bạn xoay mũi chân đá lăng về phía xà ngang để tạo thế nằm nghiêng. Phương pháp nhảy cao hiệu quả nhất là chân giậm nhảy nằm ở dưới và chân lăng nằm ở trên. Tiếp theo, thực hiện động tác bay qua xà ngang để tiếp đất.

Kỹ thuật tiếp đất trong nhảy cao nằm nghiêng

Chắc chắn vận động viên cần học cách để tiếp đất an toàn, chân giậm nhảy phải duỗi thật nhanh khi thân nằm nghiêng qua xà. Bạn cần hai tay duỗi thẳng để giữ thăng bằng. Đó là khi từ lúc giậm nhảy cho đến khi tiếp đất, bạn cần phải để chân hơi chùng xuống để giảm chấn động.

Bộ môn thể thao nhảy cao là một môn thể thao tốt cho sức khỏe, rèn luyện sự dẻo dai và kiên trì. Chắc chắn với những kinh nghiệm về kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng này, hy vọng bạn sẽ có thể tự luyện tập tốt.