Luật nhảy cao – Kỹ thuật nhảy cao trong thi đấu

Luật nhảy cao trong thi đấu cơ bản. Phương pháp kỹ thuật nhảy cao mới nhất cập nhật 2022 cho người mới tham gia bộ môn thể thao này.

Vậy nhảy cao là gì?

Nhảy cao thực chất là một môn thể thao bắt đầu bằng động tác chạy đà phối hợp với động tác giậm nhảy theo lực để làm thay đổi quỹ đạo của trọng tâm cơ thể vượt qua xà ngang.

Tác dụng của chơi nhảy cao

Ở môn thể thao này nhảy cao giúp cho con người phát triển sức nhanh, sức mạnh, sự khéo léo mà đặt biệt là sức bật mạnh một yếu tố rất cần thiết cho các môn thể thao khác.

Ngoài ra, nhảy cao giúp cho con người rèn luyện ý chí bền bỉ, sắt đá và lòng dũng cảm không sợ khó khăn nguy hiểm, luôn tự tin vào chính bản thân mình.

Kỹ thuật nhảy cao các động tác cơ bản

Kỹ thuật môn nhảy cao – luật nhảy cao chia thành bốn giai đoạn:

Luật nhảy cao - Kỹ thuật nhảy cao trong thi đấu

Tin liên quan:

1. Giai đoạn 1: Chạy lấy đà và chuẩn bị giậm nhảy

Giai đoạn này tính từ khi bắt đầu chạy đà đến khi chân của bạn đặt chân vào chỗ giậm nhảy. Nhiệm vụ lúc này của giai đoạn này là tạo tốc độ nằm ngang cần thiết và chuẩn bị tốt cho động tác giậm nhảy.

Với việc kiếm soát tốc độ chạy phải tăng tới mức thích hợp và đạt cao nhất ở bước cuối cùng trước khi giậm nhảy. Cơ cấu của chạy đà thì cũng tương tự như trong chạy ngắn. Tuy nhiên, với từng môn nhảy tính chất tăng tốc độ, nhịp điệu và chiều dài các bước cũng có những đặc điểm riêng của nó. Ở giai đoạn cuối cùng của chạy đà, với môn nhảy cao vì phải chuẩn bị giậm nhảy, nên nhịp điệu và tần số bước, nhất là ba, bốn bước cuối cùng có sự thay đổi thích hợp với từng môn nhảy.

Chạy đà
Cách chạy đà ở nhảy cao

2. Giai đoạn 2: Giậm nhảy

Bước vào giai đoạn này tính từ khi đặt chân vào chỗ giậm nhảy đến khi chân giậm rời khỏi mặt đất. Lúc bạn đặt chân vào chỗ giậm nhảy phải nhanh, mạnh, đồng thời chân chạm đất gần như thẳng đứng, sau đó co lại hoãn xung để chuẩn bị khi duỗi ra có hiệu quả hơn ở lần tiếp theo. Khi đó là lúc chân đặt vào chỗ giậm nhảy phải luôn luôn ở phía trước điểm dọi của trọng tâm cơ thể.

Để chân giậm nhảy đưa về trước càng nhiều thì lúc này bạn phải làm saochuyển từ tốc độ nằm ngang sang tốc độ thẳng đứng càng cao. Ở đây, nhiệm vụ của giậm nhảy là thay đổi phương chuyển động của trọng tâm cơ thể tiếp theo. Cuối cùng, sau khi đặt chân vào chỗ giậm nhảy, chân giậm gập lại ở khớp gối, khớp hông và cả thân trên cũng hơi ngả về trước.

Muốn hiệu quả thì động tác giậm nhảy được thực hiện nhanh chóng duỗi các khớp như khớp hông, khớp gối rồi khớp cổ chân. Khi đó là lúc người nhảy vươn thẳng người lên, tạo ra tốc độ bay ban đầu và là cơ sở để nâng thân người lên theo quán tính. Với việc kiểm soát tốc độ bay ban đầu của người nhảy phụ thuộc chủ yếu vào độ lớn của phản lực khi giậm nhảy.

Việc kết hợp các động tác đá lăng chân và đánh lăng tay cũng có tác dụng hổ trợ cho động tác giậm nhảy, làm cho tốc độ giậm nhảy tăng lên. Ở góc độ này được xác định bởi độ nghiêng của chân giậm so với mặt đất lúc kết thúc động tác giậm nhảy cuối cùng.

 

Giậm nhảy
Giậm nhảy tốt nhất

3. Giai đoạn bay trên không

Đây chính là giai đoạn tính từ khi chân giậm rời khỏi mặt đất đến khi một bộ phận cơ thể bắt đầu tiếp xúc với mặt đất. Khi đó chính là nhiệm vụ của giai đoạn này là nâng cao hiệu quả qua xà và giữ thăng bằng tạo điều kiện cho người nhảy với xa chân về trước để người nhảy đạt thành tích cao nhất. Kiểm soát sau khi chân giậm rời khỏi mặt đất, trọng tâm thân thể di chuyển theo một đường bay nhất định. Khi đó, đường bay này phụ thuộc vào tốc độ bay ban đầu, góc độ bay và lực cản không khí. Ở góc độ bay được tạo nên bởi tốc độ nằm ngang và tốc độ thẳng đứng của cơ thể lúc kết thúc giậm nhảy.

Kết thúc, lúc này sự di chuyển của trọng tâm một bộ phận cơ thể nào đó sẽ gây ra hoạt động di chuyển bù trừ ở các bộ phận khác theo hướng ngược lại.

4. Giai đoạn rơi xuống đất

Cuối cùng của giai đoạn này tính từ khi một bộ phận đầu tiên của cơ thể chạm đất đến lúc chuyển động của thân người hoàn toàn dừng lại. Trong kỹ thuật nhảy cao và nhảy sào, giai đoạn rơi xuống đất chỉ có nhiệm vụ là đảm bảo an toàn cho người nhảy, tuy nhiên thì trong nhảy xa và nhảy ba bước nó còn có tác dụng giữ và nâng cao thành tích. Do đó, trong giai đoạn này, người nhảy phải làm sao tận dụng hết đường bay của trọng tâm cơ thể và cố gắng với chân xa về phía trước.

Một số quy định trong Luật Điền kinh về nhảy cao

(Quyết định số 224/QĐ-UBTDTT ngày 01 tháng 03 năm 2000 của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Uỷ ban thể dục thể thao về việc ban hành Luật Điền kinh)

Với giai đoạn ban đầu thì thuộc vào luật điền kinh phần thi nhảy cao. Ở đây, với mục đích rất đơn giản là vận động viên phải vượt qua một chiếc xà ngang được đặt trên một độ cao nhất định. Việc sử dụng sức bật của mình mà không được sử dụng bất kỳ dụng cụ nào khác và không làm rơi xà.

a. Cuộc thi nhảy cao

  • Đầu tiên, trình tự thực hiện lần nhảy của các vận động viên sẽ được rút thăm
  • Trước khi cuộc thi bắt đầu, tổ trưởng trọng tài giám định phải thông báo cho các vận động viên mức xà khởi điểm và các mức xà nâng tiếp theo (lên sau mỗi vòng), cho đến lúc chỉ còn một vận động viên còn lại thắng cuộc thi, hoặc có sự bằng nhau ở vị trí đầu tiên.
  • Khi đó, các vận động viên phải giậm nhảy bằng 1 chân;
  • Bởi khi một vận động viên đã bắt đầu, lúc này các vận động viên khác không được phép sử dụng khu vực chạy đà hoặc khu vực giậm nhảy để tập.

Một vận động viên sẽ bị phạm quy nếu:

+ Trong quá trình nhảy do hành động của vận động viên làm rơi xà;

+ Với các vận động viên chạy đà giậm nhảy không vượt qua phía trên xà ngang mà chạm đất ỏ khu vực ngoàì mặt phẳng tạo bởi hai cạnh gần nhất của 2 cột xà, bất kỳ kể cả ở giữa hoặc bên ngoài hai cột xà bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Quy định nếu khi nhảy, một vận động viên chạm bàn chân vào khu vực rơi xuống và theo ý kiến của trọng tài giám định là không tạo thêm lợi thế nào, thì lúc này lần nhảy với lý do đó sẽ không bị coi là hỏng.

– Luật nhảy cao quy định: Một vận động viên có thể bắt đầu nhảy tại bất kỳ mức xà nào cao hơn mức xà khởi điểm được tổ trưởng trọng tài giám định tuyên bố trước đó. Ở mỗi chiều cao mức xà vận động viên được quyền nhảy tối đa 3 lần. Nếu như, ba lần nhảy hỏng liên tiếp bất kể ở mức xà mà tại đó những lần nhảy hỏng như vậy xẩy ra sẽ bị loại khỏi những lần nhảy sau đó. Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp bằng nhau ở vị trí đầu tiên mà cần tiến hành nhảy lại để xác định thứ hạng vô địch.

Hiệu quả của điều luật này là việc một vận động viên khi thi đấu có thể bỏ lần nhảy thứ hai hoặc thứ ba của mình tại một độ cao nào đó (sau khi đã nhảy hỏng lần đầu hoặc lần thứ hai) và sẽ nhảy ở độ cao tiếp theo sau đó.

Trước đó, nếu một vận động viên bỏ 1 lần nhảy tại một độ cao nào đó thì sẽ không được thực hiện lần nhảy tiếp theo tại độ cao này, trừ trường hợp có sự bằng nhau ở vị trí đầu tiên.

– Đầu tiên, việc đo độ cao mức xà mới phải được làm trước khi vận động viên nhảy độ cao đó. Lúc này, trong tất cả các trường hợp có kỷ lục, trước tiên trọng tài phải kiểm tra việc đo đạo khi xà ngang được đặt ở độ cao kỷ lục và họ sẽ kiểm tra lại việc đó trước mỗi lần nhảy xa phá kỷ lục tiếp theo nếu như xà ngang bị chạm vào từ lần đó trước.

Luật nhảy cao quy định sau khi các vận động viên khác bị loại, một vận động viên còn lại được quyền tiếp tục nhảy cho tới khi bị mất quyền nhảy tiếp.

Kết thúc, lúc này sau khi một vận động viên đã thắng cuộc thi, độ cao hoặc các độ cao mà xà ngang được nâng lên tiếp sẽ do vận động viên này quyết định có tham khảo ý kiều cùng với các trọng tài giám định hoặc trọng tài giám sát có liên quan.

Ghi chú: Điều này không áp dụng đối với các cuộc thi nhiều môn phối hợp cùng lúc.

–  Với mỗi vận động viên sẽ được ghi thành tích cao nhất trong các lần nhảy bao gồm cả những lần nhảy phân thắng bại ở vị trí đầu tiên.

b. Khu vực chạy đà và giậm nhảy

  • Quy định: Đường chạy đà phải có độ dài tối thiểu là 15m. Khi điều kiện cho phép độ dài tối thiểu phải là 25m.
  • Quy định: Độ nghiêng tối đa của khu vực chạy đà và giậm nhảy không được vượt quá 1/250 theo hướng tới điểm giữa của xà ngang.
  • Ở khu vực giậm nhảy phải bằng phẳng.
  • Khi đó vật đánh dấu. Một vận động viên có thể sử dụng 1 hoặc 2 vật đánh dấu (được cung cấp hoặc được phép của ban tổ chức) để hỗ trợ mình trong chạy đà và giậm nhảy. Khi đó, nếu như không có các dấu như vậy, vận động viên có thể sử dụng băng dính song không được vẽ phấn hay những chất tương tự để tạo thành những dấu không xoá được.