Muay Thái là gì – Những điều cần biết về môn võ Muay Thái

Muay Thái là môn võ thuật có nguồn gốc từ Thái Lan và được đánh giá là môn võ mang lại hiệu quả chiến đấu cao. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về Muay Thái, hôm nay https://bdkq.org/ xin giải đáp thắc mắc của bạn Muay Thái là gì nhé

Muay Thái là gì?

Muay Thái là gì

Muay Thái là môn võ cổ truyền có lịch sử lâu đời và hiện nay đã trở thành môn thể thao phổ biến rộng rãi tại Thái Lan, được nhiều người trên thế giới biết đến. Nhiều người vẫn thường gọi Muay Thái là quyền anh Thái, nhưng nó khác với Boxing (quyền anh) của phương Tây. Trên thực tế, Muay Thái là một môn võ thuật mang đầy tính tâm linh và đại đạo.

Muay Thái là môn võ kết hợp các đòn tấn công bằng tay, chân, cùi chỏ là đòn đánh ấn tượng nhất để hạ gục đối thủ của môn võ này. Trong Muay Thái, võ sĩ sử dụng toàn bộ cơ thể của mình như một vũ khí tấn công cũng như phòng thủ và nó được coi là một phong cách mạnh mẽ và quyết liệt. Trước khi trở thành môn thể thao phổ biến, Muay Thái từng được coi là vũ khí sinh tồn của người Thái cổ.

Theo các nghiên cứu, Muay Thái được cho là xuất hiện vào khoảng năm 1500 với tên gọi Muay Boran (Quyền anh cổ đại). Dưới thời trị vì của vua Naresuan, tất cả binh lính đều được huấn luyện môn võ này và coi nó là điển hình trong việc chiến đấu tay không trước kẻ thù.

Để kỷ niệm và tôn vinh môn quyền anh Muay Thái, Hoàng gia Thái Lan lấy ngày 17 tháng 3 hàng năm là “ngày võ sĩ” hay “ngày quyền anh quốc gia” để cả nước tri ân.

Những điều cần biết về Muay Thái là gì

Khi tìm hiểu về Muay Thái, bạn cần biết những điều sau:

Cuộc đời của một võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp

Các võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp thường bắt đầu tập luyện môn thể thao này khi còn rất nhỏ và khoảng 8 tuổi trở xuống. Một ngày của họ bắt đầu từ sáng sớm và lịch trình của họ xoay quanh việc tập luyện để nâng cao kỹ thuật và đồng thời duy trì một thân hình cân đối cho môn thể thao này.

Mỗi võ sĩ Muay Thái chuyên nghiệp đều phải tham gia hàng trăm trận đấu trong suốt sự nghiệp của mình với một mục tiêu duy nhất là “trở thành nhà vô địch”.

Muay Thái là môn võ mang tinh thần tôn sư trọng đạo

Các võ sĩ Muay Thái luôn thể hiện sự tôn trọng sâu sắc đối với sư phụ của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Với Muay Thái, võ sư sẽ có nhiệm vụ huấn luyện cho đệ tử kỹ năng chiến đấu, trí lực và niềm tin. Trước mỗi trận đấu, họ luôn cầu chúc các học trò chiến thắng, thi đấu an toàn và suôn sẻ. Các học sinh sẽ thực hiện nghi lễ Wai Kru – một buổi lễ để tỏ lòng biết ơn đối với sư phụ của mình.

Trước khi trận đấu diễn ra, một buổi lễ cũng được tổ chức để cầu xin thần linh che chở cho cả hai võ sĩ tham gia. Với người Thái, chiến thắng là quan trọng, nhưng danh dự luôn được đặt lên hàng đầu. Dù thắng hay thua, các đấu sĩ vẫn thể hiện sự tôn trọng của mình với đối thủ và ngay cả với thầy của đối thủ.

Muay Thái và tín ngưỡng tâm linh là gì

Tôn giáo là một phần quan trọng trong đời sống của người Thái và có liên quan mật thiết đến Muay Thái. Những chiếc khăn trùm đầu và trang phục mà các võ sĩ mặc khi thi đấu mang ý nghĩa may mắn và bảo vệ.

Người Thái có niềm tin rất lớn vào thế giới tâm linh. Trước mỗi cuộc thi, mọi người thực hiện một nghi lễ để tỏ lòng thành kính với các vị thần và đó được gọi là nghi lễ Ram Muay.

Muay Thái – Hy vọng đổi đời cho những số phận bất hạnh

Trên thực tế, có rất nhiều lý do để một người chọn theo đuổi nghiệp võ sĩ ngay từ khi còn nhỏ và trong hầu hết các trường hợp, nó không liên quan gì đến mong muốn trở thành nhà vô địch.

Trẻ em học Muay Thái phần lớn là do cha mẹ của chúng. Họ hy vọng môn võ này có thể giúp con cái có nghề nghiệp ổn định và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Ở nhiều vùng nông thôn của Thái Lan, Muay Thái được coi là cơ hội kiếm tiền duy nhất.

Trẻ em từ các gia đình không hoàn thiện hoặc vô gia cư cũng xem các trại huấn luyện Muay Thái như một ngôi nhà thực sự.

Thu nhập của các võ sĩ Muay Thái là gì

Một điều có thể khiến bạn bất ngờ là các võ sĩ Muay Thái chỉ kiếm được mức lương khá khiêm tốn, trung bình khoảng 5.000 baht (tương đương 3,7 triệu đồng) mỗi tháng. Còn đối với các võ sĩ chuyên nghiệp, mức lương của họ vào khoảng 10.000 baht (khoảng 7,3 triệu đồng). Thi đấu càng nhiều, thu nhập của một võ sĩ càng nhiều. Vì vậy họ thường cố gắng tham gia nhiều giải đấu nhất có thể, bất chấp chấn thương, bệnh tật và mệt mỏi.

Muay Thái rất tự vệ và toàn diện

Muay Thái là một trong số ít môn võ trên thế giới được phép sử dụng trong các trận đấu thực tế. Mặc dù nổi tiếng là một môn tấn công dựa trên võ thuật, nhưng Muay cũng bao gồm kỹ thuật phản đòn để có thể tận dụng sức mạnh của đối thủ. Bằng cách luyện tập Muay Thái thường xuyên, chúng ta sẽ rèn luyện thể chất và tinh thần để phù hợp với những tình huống cần tự vệ.

Đây không chỉ là môn thể thao giúp bạn đơn thuần bảo vệ bản thân mà tính chiến đấu của Muay Thái còn giúp bạn chiến thắng trong các cuộc đối đầu. Bạn không chỉ sử dụng linh hoạt các đòn đá, đầu gối mà còn rèn luyện sức mạnh của đôi tay và các động tác né đòn trong các tư thế chiến đấu. Vì vậy, môn học này giúp trang bị cho chúng ta những kỹ năng cần thiết để trở thành một “chiến binh” thực thụ trước những khó khăn mà chúng ta sẽ phải đối mặt.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc Muay Thái là gì? Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về môn võ Thái Lan này!