Thể dục dụng cụ là gì? Những điều cần biết về bộ môn thể dục dụng cụ

Thể dục dụng cụ là gì? Thể dục dụng cụ là những môn thể thao đòi hỏi thể lực, tính linh hoạt, nhanh nhẹn, sự phối hợp, uyển chuyển. Cùng bdkq.org tìm hiểu về những bộ môn này qua bài viết dưới đây. 

Thể dục dụng cụ là gì?

Thể dục dụng cụ là những môn thể thao đòi hỏi tính linh hoạt, sự nhanh nhẹn, thể lực tốt, sự phối hợp cân bằng, tính uyển chuyển của các bộ phận trên cơ thể. Loại hình thể dục dụng cụ nghệ thuật được xem là bộ môn nổi tiếng nhất của thể dục dụng cụ. Nó bao gồm nhiều hạng mục thi đấu như: xà đơn, xà kép, xà lệch, cầu thăng bằng, nhảy ngựa, nhảy cầu và vòng treo.

Người ta đã phát triển bộ môn thể dục dụng cụ thành nhiều hạng mục khác nhau từ các bài tập mà người dân Hy Lạp cổ đại đã từng thực hiện. Một số môn thể dục dụng cụ khác có thể kể đến là thể dục nhịp điệu, nhào lộn trên bạt lò xo và thể dục tự do.

Thể dục dụng cụ là gì? Những điều cần biết về bộ môn thể dục dụng cụ
Thể dục dụng cụ là gì? Những điều cần biết về bộ môn thể dục dụng cụ

Những điều cần biết về bộ môn thể dục dụng cụ

Lịch sử hình thành bộ môn thể dục dụng cụ

Theo nhận định bóng đá hôm nay Hy Lạp cổ đại là cái nôi của môn thể thao này với những hình thức như nhào lộn, ném lao hay cử tạ… Tuy nhiên, nó kéo dài đến năm 1700 khi Friedrich Ludwig Jahn đưa môn thể thao này vào trường học với những môn đấu đơn, đấu đôi, xà ngang hay nhảy tự do. Lúc này một kỷ nguyên mới của thể dục dụng cụ bắt đầu.

Môn thể thao này đã tồn tại và phát triển hàng trăm năm qua. Ở nhiều nước phương Tây, thể dục dụng cụ là môn thể thao học đường phổ biến. Thể dục dụng cụ là môn thể thao rất thích hợp để rèn luyện thể lực, sự dẻo dai, linh hoạt và phản ứng nhanh nhạy cho trẻ em.

Để trở thành một vận động viên thể dục dụng cụ chuyên nghiệp bạn cần có sự kiên trì và niềm đam mê với những bộ môn này. Ngoài ra họ cần phải được dẫn dắt bởi những huấn luyện viên chuyên nghiệp. Nếu không được luyện tập đúng cách bạn rất dễ gặp phải chấn thương ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự nghiệp của các vận động viên. Trong thế vận hội Olympic, sự thành công của một cuộc thi đấu thường được đánh giá rất cao, không chỉ yêu cầu thực hiện đúng kỹ thuật mà các động tác còn phải đẹp và tinh tế. Đây cũng chính là lý do vì sao những tấm huy chương ở các kỳ Olympic luôn là mục tiêu rất khó đối với các vận động viên.

Ai có thể chơi thể dục dụng cụ?

Người có thể tham gia chơi và tập luyện thể dục dụng cụ có thể là trẻ nhỏ 5 tuổi với những bài tập nhẹ nhàng. Còn với những vận động viên thường thi đấu ở nhiều cấp độ kĩ năng khác nhau, nhiều hạng mục khác nhau, bao gồm cả việc cạnh tranh giữa các vận động viên đẳng cấp thế giới.

Trong làng thể dục dụng cụ Việt Nam không thể không kể đến cái tên đình đám Phan Thị Hà Thanh đến từ Hải Phòng. Cô là một trong những vận động viên thể dục dụng cụ nữ xuất sắc nhất Việt Nam. Hà Thah là vận động viên đầu tiên giành huy chương ở môn thể dục dụng cụ cho nước nhà. Thành tích nổi bật nhất của cô gái vàng này là chiếc huy chương đồng tại cuộc thi thể dục dụng cụ tại Nhật Bản năm 2011. Theo lich thi dau hom nay cô còn có được huy chương vàng danh giá tại giải vô địch thể dục dụng cụ châu Á năm 2012.

Các loại thể dục dụng cụ

Trong thế vận hội ngày nay có ba loại thể dục dụng cụ chính đó là thể dục nghệ thuật, thể dục nhịp điệu và tấm bạt lò xo, trong đó thể dục nghệ thuật là loại phổ biến nhất. Cả nam và nữ đều cạnh tranh trên các thiết bị như các thanh không đều, thanh song song và vòng.

Ở bộ môn thể dục nhịp điệu các vận động viên thi đấu trên cùng một tấm thảm sàn. Họ sẽ sử dụng ruy băng, dây thừng, vòng và các thiết bị khác như một phần của thói quen của họ.

Tấm bạt lò xo là một môn thể dục dụng cụ Olympic cho Thế vận hội 2000. Thể dục dụng cụ thực hiện các thói quen trên một tấm bạt lò xo, hoàn thành các cú lật trên mỗi lần nảy.

Các loại thể dục dụng cụ khác hiện không có trong danh sách Olympic bao gồm nhảy, thể dục dụng cụ nhào lộn và thể dục dụng cụ nhóm.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về thể dục dụng cụ là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Rowing là gì?