Võ Vovinam là gì? Những điều thú vị về môn võ Vovinam

Võ Vovinam là gì? Vovinam là một môn võ được sáng lập ra dựa trên nguyên lý của môn võ cổ truyền Việt Nam. Cùng bdkq.org tìm hiểu về môn võ này qua bài viết dưới đây. 

Võ Vovinam là gì?

Vovinam là môn võ thuật được tạo ra tại Việt Nam do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936. Nhưng phải tới năm 1938 thì môn võ thuật này mới bắt đầu được công bố đến mọi người. Tính đến nay môn võ Vovinam đã được mở rộng ra gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Các bài võ Vovinam là sự kế thừa và phát triển của môn vật cổ truyền Việt Nam và những tinh hoa võ thuật của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Vovinam tập trung vào các đòn sử dụng tay không, cùi chỏ, chân, đầu gối hoặc phối hợp với các vũ khí như kiếm, đao, mã tấu, đao, côn, quạt…

Cấp bậc trong võ Vovinam

Hệ thống cấp bậc trong võ Vovinam gồm có tự vệ nhập môn, lam đai, huyền đai, hoàng đai, chuẩn hồng đai, hồng đai và bạch đai. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé.

Cấp tự vệ nhập môn

Cấp tự vệ nhập môn là cấp bậc dành cho môn sinh mới học, cấp độ này được chia thành 2 cấp tự vệ:

– Tự vệ Việt Võ đạo: Màu xanh da trời.

– Nhập môn Việt Võ đạo: Màu xanh dương đậm.

Để có được mỗi cấp, người tập phải dành đến 3 tháng tập luyện. Bạn có thể hiểu là để vượt qua tự vệ nhập môn, võ sinh vovinam cần khoảng 6 tháng.

Võ Vovinam là gì? Những điều thú vị về môn võ Vovinam
Võ Vovinam là gì? Những điều thú vị về môn võ Vovinam

Lam đai

Võ sinh Vovinam đạt lam đai sẽ được mang đai có màu xanh dương đậm cùng với gạch vàng. Lam đai được chia thành 3 cấp tương ứng với số gạch vàng có trên đai. Người ở đẳng cấp lam đai được gọi là môn sinh. Để nâng cấp đai môn sinh sẽ mất khoảng 6 tháng tập luyện.

Huyền đai

Cấp độ huyền đai sẽ sử dụng đai màu đen và có 1 cấp duy nhất và mất khoảng 1 năm rèn luyện. Đẳng cấp quốc tế Huyền đai có danh xương là hướng dẫn viên. Nếu môn sinh dưới 15 tuổi đạt huyền đai thì sẽ có thêm sợi chỉ vàng nằm dọc theo chiều dài đai. Huyền đai này còn được gọi là huyền đai thiếu nhi.

Hoàng đai

Hoàng đai là đai có màu vàng gạch và được chia thành 3 cấp, đạt được mỗi cấp cần đến 2 năm. Thứ tự danh xưng ở đẳng cấp hoàng đai là huấn luyện viên cấp I, huấn luyện viên cao cấp, võ sư trợ huấn.

Chuẩn hồng đai

Khi đạt đẳng cấp chuẩn hồng đai, võ sinh sẽ dùng đai đỏ có 2 viền vàn. Nếu muốn thăng lên cấp Hồng đai thì võ sinh cần rèn luyện 5 năm và trình tiểu luận võ học. Danh xưng đẳng cấp chuẩn hồng đai là võ sư chuẩn cao đẳng.

Hồng đai

Đẳng cấp hồng đai Vovinam sử dụng đai đỏ có vạch trắng gồm 6 cấp. Để thăng lên mỗi cấp thì võ sinh cần luyện tập 4 năm và trình luận án võ học. Danh xưng cấp hồng đai là võ sư cao đẳng Hồng đai đệ nhất, nhị, tam… Danh xưng cấp quốc tế lần lượt là Huyền đai đệ ngũ, lục đẳng…

Bạch đai

Bạch đai là cấp đai cao nhất dành cho Võ sư chưởng môn môn phái Vovinam. Cấp bậc này chỉ có 1 cấp, sử dụng đai màu trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ. Ở đẳng cấp này, không có tiêu chuẩn về thời gian tập luyện.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kqbd hom nay của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Võ Vovinam có mấy màu đai? 

Đai Vovinam hiện có 4 màu đai: Xanh, Vàng, Đỏ, Trắng. Cùng tìm hiểu ý nghĩa của các màu đai này ngay sau đây:

Xanh: Là màu biểu thị cho hy vọng, với ý nghĩa người võ sinh đặt chân vào ngành võ thuật và tinh thần võ đạo

Vàng:  Là màu biểu thị màu đất, với ý nghĩa võ thuật và võ đạo trở thành bản thể vững chắc của người môn sinh Việt Võ Đạo

Đỏ:  Là màu biểu thị màu lửa, với ý nghĩa võ thuật và võ đạo bốc lửa lên cao, tỏa sáng hướng đi của người môn sinh Việt Võ Đạo

Trắng:  Là màu biểu thị màu tinh khiết, chân tịnh,  với ý nghĩa võ thuật và võ đạo đã đạt đến cao độ siêu vô hạn  của tượng trưng cho tinh hoa môn phái.

Cách thắt đai vovinam ra sao? 

Bước 1: Gấp dây đai lại làm 4, đặt 1 phần tư sợi đai đặt ngay  giữa bụng, phần còn lại vòng ra sau 2 lần.

Bước 2: Lúc này sẽ có 1 đầu đai nằm trong 1 đầu đai nằm ngoài, dùng đầu đai ngoài luồn vào trong kéo lên.

Bước 3: Sau đó chỉnh sửa 2 đầu sợi đai sao cho đầu ngoài dài hơn đầu trong 1 chút, rồi dùng đầu đai bên ngoài luồn xuống bên dưới đầu đai bên kia kéo lên thắt lại.

Bước 4: Ở ngoài sợi đai phải có hình ô vuông, ở dưới phải có 2 hình chéo nhau và 2 đầu đai dài bằng nhau.

Lưu ý: Trong quá trình thắt đai, không được để đai chạm đất, khi thắt xong 2 vòng đai, ở phía sau lưng phải chồng khít lên nhau, 2 đầu của sợi đai phải dài bằng nhau.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về võ vovinam là gì? Ngoài tìm hiểu về võ vovinam thì bạn cũng có thể tìm hiểu về Vovinam là gì? một môn võ thuật được nhiều người yêu thích.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, kqbd pháp, Tây Ban Nha…..